Lý giải nguyên nhân chó nhà nuôi tấn công chủ dã man

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 25/11/2018 12:31:00 +07:00

Những vụ việc chó tấn công chủ có liên quan đến giống Pitbull gây chấn động trên khắp thế giới khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao loài chó vốn được coi là loài vật trung thành lại có thể quay ra tấn công chính người nuôi chúng.

Một trong những vụ việc gây sốc trên thế giới liên quan đến chó Pitbull tấn công chủ xảy ra vào cuối năm 2017 ở Virginia, Mỹ. Thi thể người phụ nữ 22 tuổi tên Bethany Lynn Stephens được tìm thấy không còn nguyên vẹn trong rừng cùng với hai con chó Pitbull do chính cô nuôi đang ở bên cạnh. 

Cơ quan chức năng mô tả lại cảnh tượng kinh hoàng, thi thể cô bị tổn hại đến mức “không còn lại gì để so sánh với vết cắn”. Kết quả điều tra sau đó khiến cảnh sát đi đến kết luận rằng, những con chó đã tấn công Stephens, dù cô là người chủ nuôi chúng từ khi còn nhỏ và rất gắn bó với những con chó này.

pitbull

 Bethany Lynn Stephens bị chính những con chó cô nuôi cắn chết. (Ảnh: CBS)

Các chuyên gia cho biết không có cách nào xác định chính xác điều gì khiến những con chó này tấn công chủ vì có quá ít thông tin. Dù vậy một số giả thuyết được đặt ra về những trường hợp loài vật trung thành có khả năng cao trở thành kẻ tấn công con người.

Chó tấn công người do chuyển hướng sự hung hăng

Theo các chuyên gia Live Science, để chó trở nên hung hăng cần có một yếu tố tác động từ bên ngoài. Trong trường hợp của Stephens, có thể chúng đánh hơi thấy mùi con mồi nào đó trong rừng, như thỏ hoặc sóc, và đang cố gắng đuổi theo thì bị chủ can thiệp, khiến chúng chuyển hướng sự hung hăng quay lại cắn chủ.

“Thông thường, sẽ có một sự hung hăng ban đầu, con người cố gắng ngăn lại và bọn chó phản ứng với điều đó” – Ron Berman, một chuyên gia về các vụ chó tấn công cho biết.

Ngoài ra, chó có thể tấn công khi cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi. Những động cơ khác là bảo vệ lãnh thổ, hoặc một thứ gì đó chúng coi trọng như chỗ nằm, bát ăn. Quá trình này có thể khiến con chó trở nên hung tợn.

Thay đổi môi trường mà chưa được huấn luyện và làm quen cũng có thể khiến lũ chó trở nên sợ hãi và phản ứng bất ngờ. “Huấn luyện sớm là chìa khóa để tránh được sự hung hăng về sau – tốt nhất nên bắt đầu khi chúng còn nhỏ” – chuyên gia cho biết.

Những dấu hiệu báo trước

“Con người có ngôn ngữ nói, vì vậy khi chúng ta cảm thấy không thoải mái, chúng ta sẽ nói gì đó. Những con chó cũng có ngôn ngữ cơ thể riêng để thể hiện điều này” – chuyên gia cho biết. Trong những trường hợp chủ bị chó tấn công, có thể một số dấu hiệu báo trước đã bị bỏ qua.

Theo chuyên gia, những người nuôi nhiều con chó cùng lúc có thể kiểm tra cách chúng cư xử với nhau vào bất cứ lúc nào. Nếu có sự hung hăng và cạnh tranh gia tăng, điều đó có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa những con chó và chuyển hướng sang chủ.

Một con chó thông thường hiền lành có khả năng sẽ tấn công nếu nó bị đau – ví dụ như khi bị thúc giục di chuyển khiến một khớp xương nào đó khó chịu. Bệnh về gan ảnh hưởng đến não hoặc u não cũng có thể khiến động vật cư xử khó đoán trước.

Trẻ em là đối tượng cần được nhắc nhở về hành vi của những con chó. “Một con người nhỏ bé cư xử bất thường, đôi khi la hét và cố gắng nựng chúng, bế chúng lên, nghịch chân chúng có thể khiến chúng sợ hãi” – chuyên gia nói.

Con chó có thể thể hiện nhiều dấu hiệu lo lắng trước khi cắn. Chúng có thể liếm môi, thấp người xuống, rụt tai về phía sau hoặc cho đuôi xuống bên dưới chân. Trẻ em thường không đọc được những dấu hiệu này và đôi khi còn cho rằng tiếng rên của chó là tiếng cười.

Chó Pitbull là loài nguy hiểm với con người?

Phần lớn các vụ chó tấn công có liên quan đến Pitbull, theo Live Science. Nhưng chuyên gia lưu ý rằng điều đó không có nghĩa là tất cả chó Pitbull đều hung hăng từ bé.

Một số con có thể được tạo giống để chiến đấu hoặc hăm dọa nên có những dấu hiệu hung hăng hơn. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng Chihuahuas và chó săn Jack Russel mới là những giống hung hăng nhất, vì kích thước và cơ thể hạn chế mới ngăn chúng giết được con người.

Để ngăn chặn những vụ tấn công, chuyên gia khuyến cáo nhắc nhở trẻ em không chạy theo những con chó chúng không biết. Bên cạnh đó nếu ai đó muốn nuôi một con Pitbull hoặc Rottweiler, họ cần tìm đến nguồn tin cậy, những người "lai giống chó để sống được với con người thay vì chỉ chú ý đến ngoại hình của chúng" - chuyên gia cho biết.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn