Lùm xùm con đường đi vào rừng cao su: Huyện nói không sai, do dân 'hiểu lầm'

Đời sốngThứ Năm, 13/08/2020 15:38:00 +07:00
(VTC News) -

Liên quan tới vụ con đường né hàng trăm nhà dân đi vào rừng cao su ở Bình Phước, huyện nói không sai, do người dân hiểu lầm.

Như báo VTC News đưa tin, liên quan vụ lùm xùm con đường thi công 'mặc kệ' hàng trăm nhà dân, đi thẳng vào rừng cao su, tại xã Tân Quan, huyện Hớn Quản (Bình Phước), Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản khẳng định xã không sai.

Theo Chủ tịch huyện Hớn Quản, xã đã thi công đúng theo bản vẽ, thiết kế của Quyết định 1889/QĐ - UBND ngày 30/10/2019 do Chủ tịch UBND huyện khi đó là ông Vũ Long Sơn kí. Trong khi đó, người dân tiếp tục cho rằng xã Tân Quan đã thực hiện sai và không đồng tình với câu trả lời của UBND huyện Hớn Quản.

Xã thông tin sai khiến người dân “hiểu lầm”?

Theo UBND huyện Hớn Quản, qua kiểm tra, xác minh, vụ việc khiến người dân bức xúc là do lãnh đạo xã Tân Quan đã thông tin không chính xác khi triển khai thực hiện Quyết định 1889, khiến người dân “hiểu lầm”.

Bà Phan Thị Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản nêu trong Công văn 791 trả lời người dân: "UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Tân Quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thông tin, thông báo đến người dân những nội dung chưa có căn cứ; đồng thời tổ chức họp dân ấp Ruộng 1 để đính chính lại những nội dung đã thông tin chưa đúng đến người dân”.

Lùm xùm con đường đi vào rừng cao su: Huyện nói không sai, do dân 'hiểu lầm' - 1

Người dân phản ánh tuyến đường dài 2.200m qua ấp Ruộng 1, xã Tân Quan không được xây dựng theo quyết định phê duyệt.

Trước đó, bà Phan Thị Kim Oanh khẳng định, UBND xã Tân Quan (chủ đầu tư xây dựng công trình đường nhựa từ ấp Ruộng 1 đi Tân Quan) đang tổ chức thi công đúng theo bản vẽ thiết kế được phê duyệt trong Báo cáo đầu tư tại Quyết định 1889.

"Qua khảo sát thấy rằng, các hộ dân ở 4 ấp gồm: Ruộng 2, Xa Lách, 4, 5 chưa có đường kết nối về trung tâm xã. Việc làm con đường này trên cơ sở đề xuất của UBND xã Tân Quan để đưa xã về đích nông thôn mới vào năm 2020. Do vậy, việc đầu tư tuyến đường này để kết nối 4 ấp và một phần của ấp Ruộng 1 là cần thiết. Mục đích để người dân vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội”, bà Oanh nói.

Đối với các khiếu nại, phản ánh của người dân tổ 1, 2, ấp Ruộng 1 về việc tại sao tuyến đường đi qua địa phương không được thực hiện theo quyết định đã được phê duyệt, bà Oanh cho rằng các thông tin trên “không có căn cứ”.

Người dân yêu cầu làm rõ địa giới hành chính

Không đồng tình với câu trả lời của Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, người dân ấp Ruộng 1 cho rằng tuyến đường đang thi công không hề đi qua phần đất thuộc địa giới của ấp như Công văn 791 của UBND huyện nêu.

Chúng tôi vẫn không biết địa giới hành chính của ấp Ruộng 1 từ đâu tới đâu, phải chỉ rõ, công khai, minh bạch chỗ này để bà con được biết, đồng thời phải làm rõ chiều dài con đường đang thi công qua lô cao su có đúng theo quyết định được phê duyệt hay không”, anh Nguyễn Văn Vũ (ngụ ấp Ruộng 1) bức xúc nói với VTC News.

Còn theo anh Nguyễn Văn Duân (trú ấp Ruộng 1), vụ việc khiến người dân trong ấp rất bức xúc, Bí thư xã Tân Quan đã xuống họp với người dân và khăng định con đường đang thi công thuộc ấp Ruộng 1, nhưng thực tế tuyến đường ấy thuộc hoàn toàn ấp Ruộng 2.

Lùm xùm con đường đi vào rừng cao su: Huyện nói không sai, do dân 'hiểu lầm' - 2

Tuyến đường qua lô cao su đang được thi công.

Liên quan đến vụ việc, người dân ấp Ruộng 1 cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước vào ngày 24/7/2020. Văn phòng Tỉnh ủy đã tiếp nhận đơn nhưng đến nay chưa có văn bản trả lời.

Như thông tin đã đưa, một số người dân tổ 1, 2 ấp Ruộng 1, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản (Bình Phước), phản ánh việc UBND xã Tân Quan không thực hiện đúng theo quyết định đã được UBND Huyện phê duyệt về xây dựng tuyến đường đi qua địa bàn, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân.

Theo nội dung trong đơn, ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản thời điểm đó là ông Vũ Long Sơn đã ký ban hành Quyết định 1889/QĐ - UBND về việc phê duyệt 2 tuyến đường nhựa.

Tuyến thứ nhất từ ấp Ruộng 1 đi xã Tân Quan có tổng chiều dài 2.200m, nền đường rộng 7m, mặt đường rộng 5m. Tổng mức đầu tư trên 3,2 tỷ đồng.

Tuyến thứ 2 từ ấp Ruộng 2 đi Xa Lách, xã Tân Quan có chiều dài 1.863m, nền đường rộng 7m, mặt đường rộng 5m. Tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng. Cả 2 tuyến đều do UBND xã Tân Quan làm chủ đầu tư.

Sau khi quyết định trên được ban hành, người dân tổ 1, 2, ấp Ruộng 1 vui mừng, phấn khởi, trông chờ con đường nhựa khang trang, sạch đẹp đi qua địa bàn, giúp họ đi lại thuận tiện, phát triển kinh tế.

Nhưng đến khi triển khai thi công vào tháng 3/2020 người dân mới “ngã ngửa” phát hiện tuyến đường không đi qua ấp Ruộng 1 mà đi từ ấp Ruộng 2 lên lô cao su nông trường Xa Trạch, Bình Long và đi thẳng ra xã Tân Quan.

Thế Quang
Bình luận
vtcnews.vn