Luật sư phân tích bản án dành cho kẻ 'cuồng yêu' đánh cô gái dã man

Bản tin 113Chủ Nhật, 14/06/2020 17:32:52 +07:00
(VTC News) -

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích những khía cạnh pháp lý xung quanh vụ việc cô gái ở Yên Bái bị kẻ "cuồng yêu" đánh đập thừa sống, thiếu chết.

Cách đây khoảng 2 tuần, chị H.T.L (22 tuổi, trú ở phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ) bị đánh đập dã man bởi một nam thanh niên tên V.V.T (27 tuổi, trú cùng phường với L) yêu đơn phương chị. Nguyên nhân là do chị đi chơi với bạn bè và khi về nhà, L lẻn vào phòng, rồi đánh đập người phụ nữ mình thầm yêu.

Ngày 14/6, lãnh đạo Công an thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, đang chờ kết quả giám định thương tích của nạn nhân H.T.L để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhìn nhận về góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của V.V.T là rất tàn nhẫn, khiến cô gái bị thương tích nhiều vị trí trên cơ thể. Bởi vậy, vụ việc này có dấu hiệu tội phạm.

Luật sư phân tích bản án dành cho kẻ 'cuồng yêu' đánh cô gái dã man  - 1

Hình ảnh nữ nạn nhân L khi nhập viện.

"Khi cơ quan điều tra tổ chức giám định thương tích cho nạn nhân và lúc có kết quả, tùy theo mức độ có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can với người này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015", luật sư Cường cho hay.

Theo ông Cường, trong vụ việc này, nếu nạn nhân thương tích với tỷ lệ chỉ một vài phần trăm, cơ quan chức năng có thể khởi tố T. về tội cố ý gây thương tích. Bởi vì hành vi của người này sẽ được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn. T có thể phải đối mặt với mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Trong trường hợp thương tích của nạn nhân chưa tới 11%, T. có thể không bị xử lý hình sự, nếu nạn nhân rút đơn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, khi thương tích của nạn nhân từ 11% trở lên, cơ quan tố tụng vẫn sẽ xử lý hình sự, bởi trường hợp đó sẽ không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại", luật sư Cường nêu rõ.

Trường hợp thương tích của nạn nhân từ 11 % trở lên và hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, kẻ đánh chị L sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tù từ 2 năm đến 6 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự.

"Việc xử lý nghiêm minh đối với kẻ hành hạ, đánh đập cô gái trong trường hợp này là cần thiết để răn đe, giáo dục với những người coi thường tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác", luật sư Cường nhấn mạnh.

Ông Cường chia sẻ thêm, ngoài việc làm rõ hậu quả thương tích của nạn nhân, để có căn cứ xử lý với nam thanh niên này thì trong quá trình giải quyết vụ việc, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân và hành vi của đối tượng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ trong vụ việc này có ai khác xúi giục, giúp sức cho T thực hiện hành vi đánh đập, hành hạ nạn nhân hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người cung cấp thông tin, bịa đặt các sự việc không có thật, xúi giục T. đánh đập, hành hạ nạn nhân thì người đó cũng sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm về tội cố ý gây thương tích hoặc xử lý về tội vu khống theo quy định pháp luật.

Clip: Cô gái bị kẻ yêu đơn phương túm tóc, đánh đập dã man. (Nguồn: CTV)

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtcnews.vn