Luật sư của bà Trần Uyên Phương: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là hợp pháp

Thị trườngThứ Năm, 10/12/2020 10:29:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư của bà Trần Uyên Phương khẳng định, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là hợp pháp, công khai, do Công ty Kim Oanh Đồng Nai chủ động, tự nguyện thực hiện.

Liên quan đến vụ Công ty CP Đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh) tố cáo bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, mới đây, Đại tá Chữ Văn Dũng - Phó chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cho biết, đơn vị đã phong toả hàng chục khu đất liên quan đến vụ việc để xác minh.

Theo Đại tá Dũng, tháng 10/2020, C01 nhận được được đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm - TGĐ Công ty Kim Oanh cho rằng bà Trần Uyên Phương và ông Trần Quý Thanh cùng một số người liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Kim Oanh cho rằng, hành vi của bà Trần Uyên Phương và những người này gây thiệt hại cho công ty hơn 1.000 tỷ đồng.

Luật sư của bà Trần Uyên Phương: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là hợp pháp - 1

Bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tiếp nhận thông tin, ngày 9/11, C01 gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành giữ nguyên hiện trạng pháp lý, tạm dừng các biến động tài sản đối với Công ty Minh Thành Đồng Nai, dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành. Khu đất này được phía ông Lâm cho là tài sản đã bị chiếm đoạt.

Ngày 25/11, C01 tiếp tục gửi văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng 33 thửa đất đứng tên bà Phương tại các địa phương này.

Trước những lùm xùm này, luật sư Kiều Vũ Thuỵ Uyên (Công ty Luật TNHH Diên Hồng) - đại diện theo ủy quyền của bà Trần Uyên Phương đã cung cấp thông tin về vụ việc.

Theo luật sư Uyên, việc chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành Đồng Nai không phải giả cách. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là hợp pháp, công khai, có thật và do Công ty Kim Oanh Đồng Nai chủ động, tự nguyện thực hiện.

Cụ thể, ngày 11/11/2019, Công ty Kim Oanh Đồng Nai họp Đại hội cổ đông quyết định chuyển nhượng 37.500.000 cổ phần tại Công ty Minh Thành. Thành phần dự họp có: bà Đặng Thị Kim Oanh, cổ đông, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Văn Lâm, cổ đông, Tổng Giám đốc - đại diện theo pháp luật và các cổ đông khác.

Cuộc họp đã thông qua với tỷ lệ 100% và có Nghị quyết do bà Đặng Thị Kim Oanh ký với nội dung: Chuyển nhượng toàn bộ 37.500.000 cổ phần, trị giá 235 tỷ đồng, chiếm 50% vốn điều lệ Công ty Minh Thành; giao cho ông Lê Văn Lâm - Tổng Giám đốc toàn quyền quyết định tìm kiếm, đàm phán, thương lượng với đối tác và quyết định giá chuyển nhượng, ký hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện các thủ tục cần thiết.

Công ty Minh Thành đã họp Đại hội cổ đông gồm các cổ đông: Công ty Kim Oanh Đồng Nai (do ông Lê Văn Lâm đại diện), Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang quyết định thông qua với tỷ lệ 100% việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông: Công ty Kim Oanh Đồng Nai chuyển nhượng 37.500.000 cổ phần (50%) cho Trần Uyên Phương; Phạm Hoàng Minh chuyển nhượng 28.500.000 cổ phần (38%) cho Trần Ngọc Bích; Hồ Thị Diễm Trang chuyển nhượng 9.000.000 cổ phần (12%) cho Công ty TCS.

Các cổ đông tự thương lượng, thỏa thuận giá chuyển nhượng và ký kết hợp đồng với bên nhận chuyển nhượng. Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, giao cho người đại diện theo pháp luật của công ty thực hiện sửa đổi, bổ sung điều lệ và thực hiện các thủ tục cần thiết để cập nhật thông tin cổ đông mới theo quy định pháp luật.

Luật sư của bà Trần Uyên Phương: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là hợp pháp - 2

Tại buổi họp báo chiều 7/12/2020 tại TP.HCM, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cho biết đã phong toả hàng chục khu đất liên quan đến vụ việc để xác minh.

Ngày 13/11/2019, Công ty Kim Oanh Đồng Nai (do ông Lê Văn Lâm đại diện) ký Hợp đồng chuyển nhượng 37.500.000 cổ phần cho Trần Uyên Phương với giá 235 tỷ đồng. Hợp đồng có xác nhận của Công ty Minh Thành. Trần Uyên Phương đã thanh toán đủ 235 tỷ đồng cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai. Các cổ đông Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang cũng chuyển nhượng 50% cổ phần còn lại của Công ty Minh Thành cho Trần Ngọc Bích, Công ty TCS.

Cũng trong ngày 13/11/2019, Công ty Minh Thành có Sổ đăng ký cổ đông (do đại diện theo pháp luật là Phạm Hoàng Minh ký) với các cổ đông mới là Trần Ngọc Bích (38%), Công ty TCS (12%), Trần Uyên Phương (50%). Trong suốt quá trình giao dịch trên, Công ty Kim Oanh Đồng Nai là bên chủ động, tự nguyện đưa ra đề nghị, luật sư của Công ty Kim Oanh Đồng Nai soạn thảo các tài liệu, Hợp đồng cần thiết để các bên thương lượng và ký kết.

Sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Công ty Minh Thành, các cổ đông cũ cùng Công ty Minh Thành chuyển giao toàn bộ: con dấu, tài sản, hồ sơ sổ sách kế toán, lao động, kể cả việc đóng bảo hiểm cho người lao động … cho các cổ đông mới để tiếp quản, quản lý Công ty.

Như vậy, rõ ràng ngay trong nội bộ, chính Đại hội cổ đông Công ty Kim Oanh Đồng Nai chủ động quyết định chuyển nhượng cổ phần của Công ty Minh Thành. Chính các cổ đông Công ty Kim Oanh Đồng Nai không hề chỉ định sẽ chuyển nhượng cho ai, giá bao nhiêu mà giao cho ông Lê Văn Lâm quyết định.

Đại hội cổ đông Công ty Minh Thành chủ động quyết định các cổ đông sẽ chuyển nhượng cổ phần và xác định rõ các cổ đông tự thương lượng và ký hợp đồng. Điều này có nghĩa rằng việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Kim Oanh Đồng Nai, Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang cho từng cổ đông mới là độc lập với nhau.

Việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty Kim Oanh Đồng Nai cho Trần Uyên Phương không liên quan gì đến việc chuyển nhượng cổ phần giữa Phạm Hoàng Minh với Trần Ngọc Bích, Hồ Thị Diễm Trang cho Công ty TCS. Các Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đều hợp pháp, đã được thanh toán xong, và bên nhận chuyển nhượng đã trở thành cổ đông của Công ty Minh Thành.

"Do đó, quyền sở hữu cổ phần Công ty Minh Thành của Công ty Kim Oanh Đồng Nai được chuyển cho Trần Uyên Phương theo đúng pháp luật, đúng Hợp đồng chuyển nhượng có thật, được thực hiện trên thực tế giữa các bên. Tố cáo của Công ty Kim Oanh Đồng Nai cho rằng Hợp đồng chuyển nhượng thực chất là thỏa thuận vay, Công ty Kim Oanh Đồng Nai vay tiền để trả cho Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang là không đúng sự thật", luật sư Uyên phân tích.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtcnews.vn