Lỗi sai 'Lý' thành 'Lí' trong sách Ngữ văn lớp 8: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 25/05/2020 21:24:52 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định việc viết tên các vị vua thời Lý thành “Lí” trong SGK Ngữ văn lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam là chưa đúng.

Liên quan đến việc sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành viết tên các vua đời Lý thành “Lí”, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định việc này chưa đúng với quy định.

Hiện Vụ Giáo dục Trung học rà soát lại các sách giáo khoa cũng như các văn bản hiện hành liên quan. Đồng thời yêu cầu nhà xuất bản giải trình về vấn đề này và có hướng khắc phục phù hợp.

Năm 2018, Bộ GD&ĐT quyết định ban hành quy định về chính tả thực hiện trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Quy định này được sử dụng trong sách giáo khoa mới cũng như chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Để ra được quy định này, Bộ đã tổ chức các hội thảo, có sự trao đổi của nhiều nhà chuyên môn, thống nhất tên riêng cũng như các quy định chính tả", ông Thành cho biết.

Cụ thể, trong chương 1 điều 3 có viết: “Thống nhất cách viết tên riêng trên cơ sở tôn trọng tên riêng của các tổ chức, cá nhân. Do đó, việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam viết Lý Công Uẩn thành “Lí Công Uẩn” trong sách giáo khoa là chưa vận dụng đúng quy định về chính tả trong chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông”.

Lỗi sai 'Lý' thành 'Lí' trong sách Ngữ văn lớp 8: Bộ GD&ĐT yêu cầu giải trình - 1

Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 viết tên các vị vua thời Lý thành "Lí".

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cũng nói thêm rằng, trường hợp này chưa thể nói lỗi do sự tùy tiện của người biên tập. Có thể nhà xuất bản vẫn căn cứ quy định cũ. Nhưng dù theo quy định cũ hay mới, sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 cũng không nên điều chỉnh cách viết tên riêng. Bởi trong sử sách hay các văn bản hành chính hiện nay chỉ có họ “Lý” mà không có họ “Lí”.

Trong bài "Chiếu dời đô" – sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 2, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong phần tác giả gây bất ngờ cho giáo viên, học sinh.

Theo đó, tác giả của "Chiếu dời đô" là Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ). Tuy nhiên, tất cả các chữ chỉ tên vị vua này trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 là đều đã được chuyển sang chữ “Lí”: "Lí Công Uẩn", "Lí Thái Tổ".

Nguyễn Trang/VOV.VN
Bình luận
vtcnews.vn