Theo Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), cải cúc không chỉ là rau ăn thông thường, mà còn là vị thuốc, có thể phơi khô hoặc dùng tươi.
Hỗ trợ chữa ho
Người bị ho lâu ngày có thể dùng cải cúc chữa ho bằng cách nấu canh ăn hàng ngày. Để trị cảm cúm, bạn lấy 150g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô, nấu cùng cháo.
Sau đó đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5 -10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày cần ăn 2 - 3 lần, tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả.
Trị đau đầu
Người đau đầu kinh niên, thổ huyết có thể dùng cải cúc khô sắc lấy nước uống với liều lượng mỗi ngày 16g.
Giúp hạ huyết áp
Khi bị huyết áp cao, ngoài việc phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích thì có thể bổ sung cải cúc vào thực đơn hàng ngày. Cải cúc có thể nấu canh rau hoặc ép lấy nước cốt uống khoảng 50ml mỗi lần, chia làm 2 lần/ngày.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cũng thúc đẩy nhu động ruột, thải độc trong đường ruột, chống táo bón.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, dù cải cúc nhiều tác dụng nhưng khi chế biến và sử dụng cũng cần lưu ý. Người bị tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn loại rau này do cải cúc có tính mát, chứa nhiều nước có thể khiến tình trạng nặng thêm.
Cải cúc là loại rau tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao, vì thế những người bị huyết áp thấp không nên dùng cải cúc, ăn vào có thể gặp tình trạng tụt huyết áp.
Trước khi chế biến, chúng ta nên rửa sạch nhưng tránh vò nát cải cúc vì có thể khiến lượng vitamin, nhất là vitamin C hòa tan trong nước dễ hao hụt.
Ngoài ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều rau cải cúc, chỉ nên ăn khoảng 100-150g mỗi lần và không quá 3-4 lần/tuần, vì bất kể thực phẩm nào, nếu lạm dụng quá mức cũng gây hại cho sức khỏe.
Bình luận