Loạt phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/12/2023 06:18:09 +07:00
(VTC News) -

Sáu phi công lái máy bay chiến đấu giàu kinh nghiệm của Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh, sẽ đến Đan Mạch để học lái F-16.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, nhóm phi công đầu tiên của Ukraine sẽ đến Đan Mạch để tiếp tục học cách vận hành chiến đấu cơ F-16.

Nhóm này bắt đầu được học bay và học tiếng Anh từ Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) vào tháng 8. Đây là một phần đóng góp của London cho liên minh quốc tế nhằm cung cấp cho Ukraine máy bay thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất.

Mỹ và đồng minh tuyên bố huấn luyện phi công Ukraine vận hành F-16. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và đồng minh tuyên bố huấn luyện phi công Ukraine vận hành F-16. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trong thời gian ở Anh, lực lượng Ukraine chỉ bay với máy bay Grob Tutor vì không quân Anh không có F-16 trong biên chế. Các giảng viên người Anh đã hướng dẫn phi công Ukraine về quy trình xử lý chung, bay bằng thiết bị, điều hướng và bay theo đội hình phù hợp với tiêu chuẩn của NATO.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết thêm, 10 phi công Ukraine sẽ tiếp tục được đào tạo tại Anh, cùng với hàng chục kỹ thuật viên từ nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói rằng ông “tự hào về sự hỗ trợ mà Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh khi hướng dẫn phi công chiến đấu Ukraine - những người sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc bảo vệ bầu trời Ukraine”. Ông tuyên bố, việc Kiev sử dụng F-16 “với sự huấn luyện từ không quân Anh hàng đầu thế giới… là một bước tiến đáng kể so với năng lực hiện tại của Ukrainee”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov mô tả chương trình đào tạo do Anh cung cấp là “có tính hiệu quả cao, trang bị cho các phi công Ukraine những kỹ năng cần trong cuộc chiến chống Nga”.

Tuần trước, Hà Lan tuyên bố chuẩn bị chuyến giao máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Ukraine. Theo Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, lô hàng “ban đầu” sẽ bao gồm 18 máy bay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 8 tuyên bố Hà Lan và Bỉ cùng nhau cam kết cung cấp 42 máy bay phản lực cho Kie. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hai quốc gia Liên minh châu Âu (EU) không đề cập đến bất con số cụ thể.

Vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết những chiếc F-16 sẽ “cháy” một khi được chuyển giao cho Ukraine, giống như xe tăng Leopard-2, xe chiến đấu Bradley và các loại vũ khí khác do phương Tây sản xuất trước đây đã cung cấp cho Kiev. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn