Quả la hán là quả gì?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Trần Bích Ngọc - Trung tâm Y học Cổ truyền Vinmec - Sao Phương Đông cho biết, quả la hán hay còn được gọi là la hán quả hay giả khổ qua, tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle thuộc họ Bí.
Cây la hán là loại cây đặc sản của vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Cây mọc leo được trồng lấy quả và sử dụng chế biến thành các loại nước giải khát rất tốt. Quả la hán có vỏ cứng nhỏ với đường kính khoảng 4 - 6 cm, hình cầu hoặc hình hơi trái xoan.
Thành phần hóa học trong quả la hán bao gồm:
- Đường chiếm khoảng 25-38%
- Saponin tritecpen: quả la hán chứa mogroside V, độ ngọt cao gấp 300 lần saccharose và đối với mogroside VI cao gấp 126 lần saccharose.
- Chất nhầy: D-mannitol
- Protein
- Vitamin C
- Nhiều nguyên tố vi lượng khác như Fe, Mn, Zn, iot, Se.
Tác dụng của quả la hán với sức khỏe
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của quả la hán. Các tác dụng với sức khỏe mà quả la hán đem đến có thể kể đến như sau:
Giảm thiểu nguy cơ béo phì, tiểu đường
Hàm lượng calo chứa trong quả la hán rất thấp, do đó, loại quả này đặc biệt tốt khi được sử dụng với người đang gặp tình trạng thừa cân, tiểu đường. Không những vậy, với người sức khỏe ổn định, sử dụng loại quả này cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc tiểu đường, tăng cân hiệu quả.
Quả la hán còn được sử dụng trong hỗ trợ điều trị với người bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là nhờ khả năng giảm lượng đường trong máu, tăng kích thích sản xuất insulin trong cơ thể. Nhờ vậy, các triệu chứng của bệnh lý cũng được hạn chế đáng kể.
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Báo Dân trí dẫn nguồn tờ Natural Foodseries, quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa nên được mệnh danh là "trái cây trường thọ". Các chất chống oxy hóa trong quả la hán giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh khác nhau như bệnh đường hô hấp, từ đó bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên sử dụng quả la hán để tăng cường sức khỏe.
Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
Các nghiên cứu chỉ ra, trong quả la hán chứa thành phần giúp cải thiện, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, làm giảm các nguy cơ bị tấn công bởi các vi khuẩn, nấm gây bệnh.
Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp, tim mạch
Theo các chuyên gia, sử dụng nước quả la hán có tác dụng cao trong ngăn ngừa cũng như điều trị các bệnh lý về hô hấp như viêm thanh quản, ho khan kéo dài, viêm amidan... Bên cạnh đó, loại quả này cũng có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng bệnh lý tim mạch với người bệnh bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch.
Trị táo bón, thanh nhiệt cho cơ thể
Sử dụng quả la hán kết hợp với táo đỏ và đem đi nấu nước có thể thanh nhiệt, làm mát có thể nhanh chóng hơn. Vì vậy, các tình trạng táo bón cũng được khắc phục .
Bên cạnh đó, quả la hán còn có tính kháng viêm, chống lại các tình trạng viêm nhiễm, giảm đau sưng mà bạn có thể tận dụng.
Phòng ngừa ung thư
Trong quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa với tác dụng ức chế sự tăng sinh bất thường, nguy cơ lan rộng của các tế bào ung thư và khối u. Chất ngọt trong loại quả này cũng được đánh giá là an toàn và có thể sử dụng với người đang điều trị ung thư.
Giảm các triệu chứng dị ứng
Trong quả la hán chứa chất kháng lại histamin. Do đó, sử dụng la hán có thể chống lại viêm dị ứng và làm nhẹ các triệu chứng dị ứng.
Các tác dụng khác của quả la hán
- Giải độc gan.
- Làm mát máu.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp người dùng ăn ngon miệng hơn.
- Chữa viêm họng hiệu quả.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Bình luận