Theo bác sĩ Đinh Thị Xuân Mai, Bệnh viện Nhân dân 115 hạ đường huyết xảy ra khi đường huyết < 70 mg/dL kèm các triệu chứng đói bụng, run tay, đổ mồ hôi, hồi hộp, đau đầu. Trường hợp nặng có thể co giật, lú lẫn, hôn mê.
Có 3 nguyên tắc vàng giúp ngừa hạ đường huyết đó là: “Kiểm tra đường huyết thường xuyên; ăn uống điều độ; luôn mang theo kẹo bên người”.
Bác sĩ Xuân Mai nhấn mạnh, khi bệnh nhân đái tháo đường bị hạ đường huyết, bạn có thể xử trí nhanh chóng bằng cách dùng ngay 15g đường: Tương đương ngậm 3 miếng đường, 3 thìa café pha với 100ml nước để uống hoặc 100-150 ml nước hoa quả, nước ngọt để làm tăng đường huyết lên 50mg/dl (2,7 mmol/l) trong 15 phút.
Sau khi xử trí nhanh, bạn hãy thử lại đường huyết sau 15 phút. Nếu không đỡ, ngay lập tới bệnh viện điều trị. Trường hợp người bệnh hôn mê ngất xỉu, không được cho bệnh nhân uống hay ăn vì rất dễ sặc vào phổi.
Lưu ý, để phòng tránh hạ đường huyết đột ngột, người bệnh nên kiểm tra đường huyết thường xuyên, ăn điều độ và luôn mang theo kẹo bên mình để ngừa hạ đường huyết xảy ra.
Video: Vì sao cúm A đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ em và người già?
Bình luận