Liên hợp quốc bỏ phiếu cải cách quyền phủ quyết

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/04/2022 14:23:55 +07:00
(VTC News) -

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu nghị quyết yêu cầu 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an nêu lý do khi áp dụng quyền phủ quyết.

Dự kiến 193 thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về nghị quyết được Liechtenstein đề xuất vào hôm 26/4. Theo đó, 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc sẽ phải "trả giá chính trị cao hơn" khi sử dụng quyền phủ quyết của mình

Theo giới chuyên gia, đề xuất cải cách quyền phủ quyết do Liechtenstein "là cải cách quy trình đơn giản". Hiện chưa rõ đề xuất này có khiến 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an sẽ sử dụng ít quyền phủ quyết hơn hay không.

Liên hợp quốc bỏ phiếu cải cách quyền phủ quyết - 1

(Ảnh minh họa)

Trước đó, đề xuất cải cách quyền phủ quyết được đưa ra vào năm 2020. Theo đề xuất, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong vòng 10 ngày làm việc sau khi một ủy viên thường trực sử dụng quyền phủ quyết. Tại phiên họp này, Đại hội đồng sẽ thảo luận về tình huống quyền phủ quyết được áp dụng.

Đề xuất nghị quyết cải cách quyền phủ quyết của Liechtenstein được khoảng 60 quốc gia khác đồng bảo trợ, trong đó có Mỹ. Trung Quốc và Nga không tham gia bảo trợ cho đề xuất nghị quyết này.

Nói về đề xuất này, Đại sứ Liechtenstein tại Liên hợp quốc Christian Wenaweser khẳng định điều này "sẽ tạo ra một quy trình mới", đồng thời khẳng định nó không nhằm vào Nga.

Theo Đại sứ Christian Wenaweser, văn bản nhằm "thúc đẩy vai trò của Liên hợp quốc, chủ nghĩa đa phương và tăng thêm tiếng nói của tất cả chúng ta, các bên không có quyền phủ quyết và không thuộc Hội đồng Bảo an về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế".

Nghị quyết cải cách quyền phủ quyết không có tính ràng buộc, không thể ngăn một ủy viên thường trực từ chối giải thích quyết định dùng quyền phủ quyết về hành động của mình trước Đại hội đồng.

Ngoài 5 thành viên thường trực, Hội đồng Bảo an còn có 10 thành viên được bầu theo nhiệm kỳ luân phiên 2 năm - không có quyền phủ quyết.

Đề xuất nghị quyết này bị bỏ rơi trong hơn 2 năm, đã được hồi sinh khi Hội đồng Bảo an không cho thấy khả năng lên án chiến dịch quân sự của Nga nhằm Ukraine do quyền phủ quyết của Moskva.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp