Lật tẩy dự thảo vòi tiền DN được đóng dấu mật của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Pháp đìnhThứ Bảy, 27/06/2020 06:58:00 +07:00
(VTC News) -

Dự thảo kết quả kiểm tra được Kim Anh ghi dòng chữ “Yêu cầu bảo quản tài liệu theo chế độ Mật”, trong đó các kiến nghị xử lý vi phạm đều rất nặng nhằm dọa DN.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) và 3 đồng phạm về tội "Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

3 bị can còn lại bị đề nghị truy tố gồm: Đặng Hải Anh (SN 1981, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2); Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Lật tẩy dự thảo vòi tiền DN được đóng dấu mật của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng - 1

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt vào tháng 6/2019 khi nhận tiền của doanh nghiệp.

Theo bản kết luận dài hơn 100 trang, vào tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng và được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Khi đến thanh tra tại các xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường, nữ trưởng đoàn thanh tra ra kiểm tra hiện trường xây dựng của chủ đầu tư và nhà thầu bằng mắt thường và không lập biên bản kiểm tra.

Sau đó, bà này soạn Dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra bao gồm những lỗi vi phạm và hình thức xử lý các chủ đầu tư, nhà thầu.

Điều đặc biệt trong bản dự thảo là trong mỗi trang đều có dòng chữ "Yêu cầu bảo quản tài liệu theo chế độ Mật”.

Trong bản Dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra nêu rõ từng hạng mục như công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng; hồ sơ pháp lý, điều kiện năng lực của các đơn vị tư vấn... và các kiến nghị xử lý vi phạm đều rất nặng, vượt quá quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với việc kiểm tra về công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng có các lỗi như không có dự kiến các chỉ tiêu cơ bản áp dụng trong đồ án về quy mô dân số, nhu cầu sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật.

Trong phần kiến nghị xử lý vi phạm trên, bà Kim Anh yêu cầu phê duyệt lại đồ án quy hoạch, thu hồi số tiền chi phí lập quy hoạch.

Trong khi đó, đối với những vi phạm trên, khi các UBND xã, thị trấn “biết luật” đến giải trình thì cho rằng đây chỉ là vi phạm hành chính. Khi này, bà Kim Anh chỉ nhắc nhở và các đơn vị liên quan chỉ phải nộp tiền phạt.

Đối với việc kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện năng lực của các đơn vị tư vấn (thiết kế lập dự toán, giám sát, quản lý dự án) có các lỗi như cá nhân đơn vị tư vấn không có chứng chỉ hành nghề; không có hợp đồng lao động với những cá nhân đảm nhận những chức danh chủ chốt...

Trong phần kiến nghị, đoàn thanh tra đề nghị xử lý vi phạm đối với các lỗi trên là rất nặng, như xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động từ 6-12 tháng và bằng hình thức thu hồi tiền giá trị hợp đồng của đơn vị tư vấn.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, đối với những lỗi vi phạm hành chính của các đơn vị tư vấn chỉ bị bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 139/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính Phủ.

"Ngoài ra, không có cơ sở pháp lý để thực hiện việc thu hồi tiền giá trị hợp đồng của đơn vị tư vấn", kết luận điều tra nêu.

Đối với việc kiếm tra về khối lượng, giá trị thanh quyết toán các công trình, thì đoàn thanh tra áp đặt ý chủ quan của cá nhân để kiến nghị giảm trừ về khối lượng, đơn giá, biện pháp thi công với số tiền lớn.

Kiến nghị xử lý đối với vi phạm nêu trên là đình chỉ hoạt động xây dựng đối với doanh nghiệp từ 3-12 tháng, xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Lật tẩy dự thảo vòi tiền DN được đóng dấu mật của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng - 2

Nhà văn hóa trọng điểm thôn Bàn Mạch (Nhân Lý, Vĩnh Tường) là một trong những dự án bị đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy".

Sau khi nhận được Dự thảo biên bản làm việc kết quả kiếm tra, các chủ đầu tư (UBNĐ các xã, thị trấn) thông báo cho các nhà thầu (doanh nghiệp) biết về các lỗi vi phạm và việc kiến nghị, yêu cầu xử lý vi phạm của đoàn thanh tra đối với doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp do không hiểu biết về pháp luật, lại sợ mức phạt nặng nên họ đến gặp trực tiếp hoặc thông qua chủ đầu tư gặp đoàn thanh tra để giải trình, bổ sung hồ sơ. Tuy nhiên, bà Kim Anh và ông Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

"Thậm chí Kim Anh, Hải Anh còn đưa ra các lý do để gây khó khăn cho doanh nghiệp, dọa nếu không thừa nhận vi phạm sẽ yêu cầu nhà thầu về Hà Nội (Thanh tra Bộ Xây dựng) để giải trình", kết luận điều tra nêu.

Bức xúc về hành vi trên của đoàn thanh tra, nhà thầu và chủ đầu tư gửi đơn trình báo đến cơ quan chức năng. Ngày 12/6/2019, công an ập vào bắt quả tang hành vi sai phạm của của nữ trưởng đoàn thanh tra và ông Đặng Hải Anh.

Clip: Đề nghị truy tố đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2,057 tỷ đồng

Nhất Nhất
Bình luận
vtcnews.vn