Cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng Bộ Xây dựng doạ doanh nghiệp thế nào?

Pháp đìnhThứ Năm, 25/06/2020 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Khi phát hiện sai phạm của chủ đầu tư và doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Kim Anh đưa kiến nghị xử lý sai phạm rất nặng như đình chỉ hoạt động doanh nghiệp.

Liên quan đến sự việc đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" doanh nghiệp, kết luận điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ ra nhiều mánh khoé của vị cựu trưởng đoàn thanh tra.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn) dựng Quyết định thanh tra số 100 chỉ ghi phạm vi thanh tra, không ghi nội dung thanh tra để "tiện" thanh tra các xã, thị trấn ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, bà này không gửi Quyết định thanh tra số 100 cho Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, bà Kim Anh còn chỉ đạo Hà Anh, Thùy Linh, Kim Liên yêu cầu các xã, thị trấn cung cấp hồ sơ dự án, công trình xây dựng của các doanh nghiệp để tìm kẽ hở của những đơn vị này.

Sau khi tìm được những sai phạm của doanh nghiệp tại 12/29 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường và khi đến làm việc tại các địa phương này, bà Kim Anh không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh (Vi phạm Thông tư 05/2014 của Thanh tra Chính phủ).

Cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng Bộ Xây dựng doạ doanh nghiệp thế nào? - 1

Bà Nguyễn Thị Kim Anh.

Bà Kim Anh chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên trong đoàn thanh tra, sau đó, in gửi dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra cho chủ đầu tư, doanh nghiệp, và đưa ra các lỗi vi phạm cùng kiến nghị xử lý rất nặng.

Ví dụ như thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán, đình chỉ hoạt động doanh nghiệp...

Cựu trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng còn ép các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng không giải trình về sai phạm bằng cách buộc họ phải đưa tiền để được bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Trong khoảng tháng 5 đến tháng 6/2019, Kim Anh cùng các đồng phạm chiếm đoạt và thu lợi bất chính 2,057 tỷ đồng từ hoạt động thanh tra. Trong đó, bà Kim Anh chiếm đoạt được hơn 1,3 tỷ đồng.

"Hành vi của Nguyễn Thị Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng, trong đó Kim Anh là người chủ mưu, chỉ đạo, điều hành vừa là người thực hiện tội phạm, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ, gây bức xúc trong dư luận, giảm lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp...", kết luận điều tra nêu.

Bản tin ngày 24/6: Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hơn 1,3 tỷ đồng

 

Nhất Nhất
Bình luận
vtcnews.vn