Lại lộ ghi âm nghi ông Trump gây sức ép thay đổi kết quả bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/03/2021 07:45:11 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi còn giữ vị trí đã thúc giục nhà điều tra trưởng của văn phòng Tổng thư ký bang Georgia tìm sai phạm phiếu bầu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi còn giữ chức, đã thúc giục điều tra viên trưởng của văn phòng Tổng thư ký Georgia tìm hiểu gian lận trong quá trình kiểm tra các lá phiếu gửi qua thư ở một hạt ngoại ô Atlanta, khi ông gọi điện thoại cho bà vào cuối tháng 12/2020.

Trong cuộc gọi kéo dài 6 phút được The Wall Street Journal đưa tin, ông Trump liên tục nói rằng ông đã thắng cử ở bang Georgia. “Có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra", ông nói với bà Frances Watson.

“Khi có kết quả đúng, bà sẽ được ca ngợi", ông cho biết.

Lại lộ ghi âm nghi ông Trump gây sức ép thay đổi kết quả bầu cử - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Financial Times)

Bà Watson khi đó đã trả lời: “Tôi có thể đảm bảo với ngài rằng nhóm của chúng tôi và Cục Điều tra Georgia, chỉ quan tâm đến sự thật và việc tìm kiếm thông tin dựa trên sự thật”.

Tờ Washington Post đưa tin về cuộc gọi vào tháng 1, nhưng đây là lần đầu tiên đoạn ghi âm được công bố.

Luật sư hạt Fulton Fani Willis đã mở cuộc điều tra hình sự về nghi vấn các nỗ lực đã được thực hiện nhằm khiến các quan chức ở Georgia lật ngược kết quả bầu cử. Trong một bức thư gửi các quan chức hồi tháng 2, bà Willis cho biết một bồi thẩm đoàn sẽ được triệu tập trong tháng này.

Vào đầu tháng 1, các phương tiện truyền thông đăng tin về đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa ông Trump và một số người ủng hộ ông, cũng như Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger cùng các nhân viên của ông. Trong cuộc gọi vào ngày 2/1 đó, ông Trump thúc giục ông Raffensperger "tìm" phiếu bầu để thay đổi kết quả bầu cử. Ông mắng nhiếc ông Raffensperger vì đã không làm nhiều hơn nữa để lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Đại diện của cựu Tổng thống không trả lời yêu cầu bình luận sau khi truyền thông tung đoạn ghi âm mới. 

Tổng thống Biden giành chiến thắng ở bang Georgia với khoảng 12.000 phiếu bầu trong số 5 triệu phiếu bầu. Hai cuộc kiểm phiếu lại trên toàn bang xác nhận ông Biden thắng, khiến ông Trump trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của đảng Cộng hòa để mất bang này kể từ năm 1992.

Khi kiểm phiếu lại, Tổng thư ký Georgia kiểm tra khoảng 15.000 lá phiếu gửi qua đường bưu điện ở hạt Cobb, bao gồm kiểm tra chữ ký trên phong bì phiếu để đảm bảo chúng khớp với chữ ký trong hồ sơ. Chính trong cuộc kiểm tra đó, ngay trước lễ Giáng sinh, ông Trump đã gọi điện cho bà Watson. Trump nói rằng ông liên lạc theo yêu cầu của Chánh văn phòng Mark Meadows. Cuộc kiểm tra không tìm thấy bằng chứng về gian lận.

Trong cuộc gọi, ông Trump nói bà Watson đang làm công việc quan trọng nhất trong nước vào thời điểm đó, và kêu gọi các nhà điều tra của bà xem xét các chữ ký từ vài năm trước. Trong khi cuộc kiểm tra của bà tập trung vào hạt Cobb, Trump nói bà nên xem xét hạt Fulton, hạt đông dân nhất của bang.

Watson từ chối bình luận thông qua văn phòng Tổng thư ký.

Phát ngôn viên Ari Schaffer của ông Raffensperger cho biết: “Cuộc điện đàm này chỉ là một ví dụ nữa về những gì văn phòng Tổng thư ký Raffensperger đã nói: Chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp, đếm mọi phiếu bầu hợp pháp và điều tra mọi cáo buộc gian lận. Đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm và cách chúng tôi thực hiện cuộc kiểm phiếu cuối cùng chính xác”.

Trong nhiều tháng sau cuộc bầu cử, ông Trump và những người ủng hộ ông đã thúc ép lật kết quả ở Georgia. Trump hướng phần lớn sự giận dữ của mình vào các quan chức đảng Cộng hòa ở Georgia, bao gồm Thống đốc Brian Kemp và ông Raffensperger.

Phương Anh(Nguồn: The Wall Street Journal)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp