• Zalo

Lạ lùng nơi người dân ăn bánh làm từ đất và… phân gà

Phóng sự - Khám pháThứ Hai, 04/02/2013 03:29:00 +07:00Google News

Chị bảo những chiếc bánh này có vị bùi của bơ và hơi mặn nên cũng không đến nỗi khó nuốt như nhiều người vẫn tưởng.

Khó lòng để tưởng tượng đến một ngày đất có thể thay gạo trong những bữa ăn. Nhưng đối với nhiều người dân ở đất nước Haiti, nhiều năm nay đất đã trở thành nguyên liệu quan trọng giúp họ làm ra những chiếc bánh để ăn mỗi ngày.


Bánh làm từ đất, cát, than và phân gà

Đất nước Cộng hòa Haiti nằm ở Châu Mỹ, là một trong những nước nghèo đói và kém phát triển nhất trên thế giới. Người dân Haiti sống với mức thu nhập bình quân trên dưới 2 đô la Mỹ mỗi ngày, tương đương chỉ với khoảng hơn 40 nghìn đồng tiền Việt Nam.

Bởi vậy, không có gì là khó hiểu sau những đợt thiên tai xảy ra ở quốc gia này, cuộc sống của người dân lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Mỗi trận động đất hay lũ lụt luôn là nỗi ám ảnh với người dân Haiti, nhưng đối với những người nghèo ở Haiti, chúng còn là một cơn ác mộng. Bởi, sau đó họ phải vật lộn để có thể sinh tồn.

Một phụ nữ Haiti đang thu gom những chiếc bánh đất đã khô 
Không có việc làm, giá lương thực tăng chóng mặt trong khi vẫn phải thỏa mãn những cái bụng đói, những người dân Haiti đã nghĩ ra cách làm những chiếc bánh làm từ bùn đất để cầm hơi.

Những chiếc bánh này được người dân bản xứ gọi là pica. Để làm ra những chiếc pica, nguyên liệu chủ đạo và không thể thiếu chính là thứ bột đất màu vàng được lấy từ những vùng cao nguyên nằm ở trung tâm của đất nước.

Loại bột đất này được người dân sử dụng thay thế cho bột mì trong cách làm bánh thông thường. Sau khi trộn với nước và trở thành thứ bột lỏng sền sệt có màu vàng, người dân Haiti sẽ bỏ thêm nhiều nhiều nguyên liệu khác, tùy theo khẩu vị để tăng sự hấp dẫn cho chiếc bánh.

Những nguyên liệu thường được người dân Haiti cho thêm vào những chiếc bánh pica bao gồm sắn tươi thái nhỏ, gạo và muối.

Đối với những gia đình quá khó khăn, không có những nguyên liệu trên để cho vào bánh, họ thường thay thế bằng cát, than, tro và thậm chí là cả phân gà.

Sau khi trộn xong “bột”, những người phụ nữ Haiti sẽ nặn thành những chiếc bánh hình tròn và đem phơi khô. Vì những chiếc bánh cũng được làm từ đất nên chúng được phơi thẳng xuống sân hoặc ngoài đường mà không phải lo ngại bụi bẩn.

Sau khi những chiếc bánh đã khô, chúng được những người phụ nữ mang về nhà và xếp vào thùng như một loại đồ ăn sẵn.

Những chiếc bánh này không chỉ giúp người dân vượt qua những cơn đói mà còn trở thành đồ ăn chính trong những bữa ăn hàng ngày.

Chị Charlene, 16 tuổi và là mẹ của một bé trai 1 tháng tuổi cho biết chị ăn những chiếc bánh pica 3 bữa mỗi ngày. Chị bảo những chiếc bánh này có vị bùi của bơ và hơi mặn nên cũng không đến nỗi khó nuốt như nhiều người vẫn tưởng.

Chỉ có điều, do bánh làm từ đất phơi cứng nên hơi khó tiêu hóa và khiến chị cùng nhiều thành viên khác trong gia đình thường xuyên bị những cơn đau dạ dày hành hạ. Con trai mới sinh của chị bị suy dinh dưỡng và trông xanh xao vì chị Charlene cũng không có nhiều sữa cho con nếu chỉ trông chờ vào những chiếc bánh làm từ đất kia.

Chị Charlene cho biết, chỉ những em bé còn quá nhỏ, chưa mọc đủ răng để gặm được bánh và những phụ nữ đang mang thai mới được ưu tiên không phải ăn những chiếc bánh này. Tuy nhiên, trong lúc mang thai, thỉnh thoảng chị Charlene vẫn ăn bánh vì tin rằng những chiếc bánh đất có thể bổ sung lượng canxi còn thiếu cho cơ thể.

Chị Marie Noel, 40 tuổi và là mẹ của 7 đứa con cho biết, nhiều năm nay chị nuôi sống cả gia đình bằng cách bán những chiếc bánh đất ngoài chợ. Gia đình chị cũng thường xuyên ăn những chiếc bánh đất này.

Chị tâm sự: “Tôi biết những chiếc bánh này không tốt cho sức khỏe nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Tôi hy vọng một ngày chúng tôi sẽ có đủ lương thực, để không còn phải ăn những chiếc bánh này nữa”.

Những chiếc bánh không có giá trị dinh dưỡng

Nhiều quốc gia khác ở Châu Mỹ cũng ăn những loại bánh làm từ đất tương tự như người dân Haiti. Người dân ở những quốc gia này tin rằng những chiếc bánh đất sẽ mang lại may mắn cho họ và trên hết là mang lại sức khỏe.

Tuy nhiên, những nhà khoa học khẳng định rằng những chiếc bánh làm từ đất hầu như không có giá trị về dinh dưỡng. Một phóng viên đã lấy thử một mẩu bánh và ngậm trong miệng, cho đến khi lớp bột bùn mịn tan hết, anh cho biết còn rất nhiều sạn đọng lại trên lưỡi. Hương vị của chiếc bánh rất tệ, nếu không muốn nói là không thể nuốt.
Những chiếc bánh đất đang được phơi khô 
Các nhà khoa học cũng cho rằng sạn đất ở trong bánh là nguyên nhân gây ra những bệnh về dạ dày cho những người thường xuyên ăn bánh. Đồng thời, đất bẩn có thể chứa những loại ký sinh trùng và hóa chất gây ngộ độc cho người dân.

Ngoài ra, những bà mẹ đang cho con bú nếu ăn loại bánh này hàng ngày, sẽ không thể đảm bảo có đủ sữa cho con và khiến con bị suy dinh dưỡng.

Mặc dù vậy, những nhà khoa học cũng không thể phủ nhận những chiếc bánh đất cũng cung cấp một số loại khoáng chất cho người dân Haiti.

Theo Báo Gia đình và Cuộc sống
Bình luận
vtcnews.vn