UBND quận Tây Hồ vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội cho phép quận thực hiện phương án đánh tỉa giảm mật độ cá nguy hại trong Hồ Tây.
Theo nội dung văn bản, UBND quận Tây Hồ đang thực hiện việc quản lý và khai thác Hồ Tây theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền.
Hồ Tây là hồ nước nước ngọt, có diện tích mặt nước lớn, có chức năng điều hòa không khí, được mệnh danh là "lá phổi xanh" của thành phố. Những năm qua, công tác vệ sinh môi trường Hồ Tây luôn được quận quan tâm, chỉ đạo, duy trì thực hiện thường xuyên. Nhờ đó, cảnh quan, chất lượng môi trường dần được cải thiện và nâng cao.
Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây (thời điểm từ tháng 9 đến hết tháng 11), thường xuyên xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng lớn, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước, đời sống dân sinh, mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong dư luận.
Qua điều tra, khảo sát sơ bộ, Hồ Tây có mức độ đa dạng sinh học thấp, cơ cấu thành phần các loài ngoại lai xâm hại lớn, đặc biệt lượng cá rô phi chiếm đa số, khoảng trên 80%. Loài này sinh sản nhiều lần trong năm, phát triển rất nhanh dẫn đến mật độ cá trong hồ dày đặc ảnh hưởng đến sự phát triển các loài thủy sản đặc hữu trong hồ (cá trắm đen, cá chép, tôm…) gây mất cân bằng sinh thái và tác động xấu đến môi trường nước mỗi khi thời tiết thay đổi. Vào dịp giao mùa, thường xuyên xuất hiện cá chết nổi lên mặt hồ.
Để khẩn trương khắc phục tình trạng cá chết tại Hồ Tây, UBND quận Tây Hồ đề nghị UBND thành phố cho phép quận tổ chức thực hiện phương án đánh tỉa giảm mật độ cá nguy hại trong Hồ Tây theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và Thú y, Sở NN&PTNT.
10 ngày nay Hồ Tây xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng mặt hồ tại các phố Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài.... gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối.
Lãnh đạo Xí nghiệp thoát nước số 1 (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cho biết, các công nhân đã thu gom được hơn 5 tấn xác cá, chủ yếu là cá mè.
Bình luận