Không khí lạnh tràn về ngày giáp Tết, Bắc Bộ chuyển rét, có nơi dưới 5 độ C

Đời sốngThứ Ba, 06/02/2024 17:38:17 +07:00
(VTC News) -

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, miền Bắc đón đợt không khí lạnh, trời chuyển rét, vùng núi nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện nay, phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng chiều tối và đêm 7/2 (tức 28 tháng Chạp), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trong đất liền gió đông bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ đêm 7/2, Đông Bắc Bộ trời chuyển rét, từ 8/2 (tức 29 tháng Chạp) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Từ 8/2, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét.

Không khí lạnh sắp tràn về, miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại. (Ảnh minh hoạ: Đắc Huy)

Không khí lạnh sắp tràn về, miền Bắc chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại. (Ảnh minh hoạ: Đắc Huy)

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ C, vùng núi Bắc Bộ 8-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, Bắc Trung Bộ từ 15-17 độ C.

Cụ thể, đêm 7 và ngày 8/2, nhiệt độ thấp nhất ở Đông Bắc Bộ 14-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C, có nơi dưới 9 độ C; phía Tây Bắc Bộ 13-15 độ C; Bắc Trung Bộ 17-19 độ C.

Cơ quan khí tượng dự báo, rét đậm ở Đông Bắc Bộ khả năng kéo dài đến khoảng 9/2.  

Từ ngày 9/2, Quảng Trị đến Bình Định mưa rào rải rác, cục bộ mưa to và dông. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ đêm 7/2, vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết thêm, trong tháng 2/2024, không khí lạnh tiếp tục tác động thời tiết nước ta, tuy nhiên có thể hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Giai đoạn 10 ngày giữa tháng 2, không khí lạnh khả năng hoạt động xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

 Trên toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Ngoài ra, Trung và Nam Trung Bộ khả năng xuất hiện các đợt mưa, mưa rào và cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to trong tháng 2/2024.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm có thể ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn