Khởi tố vụ chống người thi hành công vụ khiến 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

Bản tin 113Thứ Sáu, 10/01/2020 16:13:00 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội vào ngày 9/1/2020.

Trả lời báo chí chiều 10/1, Chỉ huy Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hôm 9/1. 

Vụ án được khởi tố để điều tra 3 tội danh gồm: Giết người, Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và tội Chống người thi hành công vụ.

Khởi tố vụ chống người thi hành công vụ khiến 3  cảnh sát hy sinh ở  Đồng Tâm - 1

Hiện trường vụ gây rối tại xã Đồng Tâm hôm 9/1. (Ảnh: TTXVN)

Trưa 9/1, Bộ Công an phát thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm.

Theo đó, từ 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, nhiều đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Khởi tố vụ chống người thi hành công vụ khiến 3  cảnh sát hy sinh ở  Đồng Tâm - 2

Hung khí cơ quan chức năng thu giữ được. (Ảnh: ANTĐ)

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, Bản tin Thời sự lúc 19h của VTV ngày 9/1 cũng dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, nhóm đối tượng gây rối, chống người thi hành công vụ đã bị bắt giữ. Hiện lực lượng làm nhiệm vụ làm chủ được tình hình, bảo vệ toàn bộ các mục tiêu, đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng của người dân. Và việc thi công tường rào Sân bay Miếu Môn được thực hiện đúng kế hoạch.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa qua sử dụng và nhiều pháo nổ.

Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, khi tổ công tác vào cổng thôn Hoành (xã Đồng Tâm) thì bị một nhóm người chống đối quyết liệt; sử dụng quả nổ, bom xăng và hai quả lựu đạn ném vào tổ công tác.

“Chúng tôi đã tuyên truyền vận động và yêu cầu các đối tượng không được sử dụng vũ khí và không được tấn công lực lượng chức năng. Chúng tôi xác định có một nhóm khoảng 30 đối tượng, trong hai năm qua thường xuyên chống đối quyết liệt”, Đại tá Nguyễn Bình nói.

Thành Trung
Bình luận
vtcnews.vn