Khởi tố người giúp sức đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả

An ninh hình sựThứ Sáu, 27/03/2020 12:08:29 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan điều tra tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố Lê Ngọc Lý là người trợ giúp cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Ngày 27/3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Ngọc Lý (36 tuổi, trú tại phường 8, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Cơ quan điều tra xác định, Lý là người giúp sức cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Lê Ngọc Lý là kế toán cho Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành do Trịnh Sướng làm chủ và điều hành từ năm 2017 đến ngày 30/5/2019.

Khởi tố người giúp sức đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả - 1

Cơ quan điều tra khám xét, bắt nghi can liên quan đến đường dây sản xuất xăng dầu giả của Trịnh Sướng.

Trong thời gian làm việc cho Trịnh Sướng, Lý được giao nhiệm vụ theo dõi hàng hóa mua vào và bán ra của hai công ty này. Lý cũng là người theo dõi, cân đối hóa đơn đầu ra, đầu vào, lập phiếu nhập kho, xuất kho, phiếu thanh toán cho 2 công ty Mỹ Hưng và Gia Thành; liên hệ đặt mua dung môi, Toluene, BTBE cho Trịnh Sướng. 

Với vai trò này, Lý biết rõ hai công ty trên của Trịnh Sướng là thương nhân phân phối, không có chức năng pha chế xăng. Tuy nhiên, Lý vẫn hợp thức hóa đầu ra cho Trịnh Sướng, liên hệ đặt mua dung môi, hóa chất từ một công ty khá để Trịnh Sướng đưa về kho Ressol và kho Phú Mỹ Hưng pha trộn thành xăng A95, E5 bán ra thị trường.

Như VTC News đưa tin, ngày 28/5-2/6, Ban chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang các nghi can đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu thành xăng giả.

Khởi tố người giúp sức đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả - 2

Bị can Trịnh Sướng thời điểm bị bắt giữ.

Ban chuyên án tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất dấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP.HCM, TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Đến thời điểm này, cơ quan công an đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại trong đó có 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha; 3 tàu thủy, 6 xe ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg tạo màu và nhiều vật dụng liên quan.

Ngày 5/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giữ đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 23 bị can.

Trước đó, tối 31/5, Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng lực lượng từ Bộ Công an tổ chức khám xét kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng do Trịnh Sướng làm chủ.

Video: Hành trình phá án xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng

 

THANH HẢI
Bình luận
vtcnews.vn