Khoan lỗ, đổ hóa chất ‘bức tử' gần trăm gốc thông trên 60 năm tuổi ở Huế

Thời sựThứ Sáu, 05/05/2017 19:40:00 +07:00

Nhiều đối tượng xấu đã có nhiều thủ đoạn tàn độc "bức tử" rừng thông đặc dụng hơn 60 năm tuổi ở đồi Thiên An (Huế) để chiếm dụng đất trái phép.

Thời gian gần đây, người dân sống quanh khu vực đồi Thiên An (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang rất bức xúc trước việc rừng thông đặc dụng trên 60 năm tuổi và được mệnh danh là “lá phổi xanh” của Huế đang bị nhiều đối tượng xấu tàn phá để lấn chiếm đất trái phép.

Video: 'Lá phổi xanh' của Huế bị tàn phá không thương tiếc

Có mặt tại đây, chúng tôi mới cảm nhận được mức độ tàn phá khủng khiếp của khu rừng này. Trên diện tích 1.074m2 chỉ còn thưa thớt vài gốc thông trơ trọi. Gần 100 gốc thông đã bị đốn hạ không thương tiếc. 

Hinh anh

 Những gốc thông còn sót lại. (Ảnh: PV)

Số gốc thông này có tuổi đời không dưới 60 năm tuổi và nằm trong khu rừng đặc dụng thuộc khoảnh 5, 6, tiểu khu 153 xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) do nhà nước quản lý.

Không chỉ bằng thủ đoạn chặt phá, các đối tượng xấu còn sử dụng nhiều thủ đoạn tàn độc “bức tử” rừng thông như khoan thân cây, bỏ hoá chất làm cây nhanh chết hay đẽo vỏ thân cây hoặc nhóm lửa đốt quanh gốc… làm cho những cây thông này dù lâu năm, thân cây lớn, rễ bám sâu vẫn bị úa vàng và chết.     

Hinh anh

 Dùng khoan đục thủng thân cây rồi đổ hóa chất vào trong. (Ảnh: PV)

Hàng đêm, các đối tượng xấu lại lén lút cưa đổ rồi cấu kết với một số đối tượng bên ngoài đem gỗ thông đi tẩu tán. Sau đó, chúng dùng xe ủi đào bật những gốc thông còn sót, nhằm che đậy hành vi phá hoại môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên, chiếm dụng đất trái phép. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô.

Hinh anh  3

 Những cây thông lâu năm bị những đối tượng xấu "bức tử" dẫn đến lá úa vàng, chết đừng. (Ảnh: PV)

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Chủ tịch UBND xã Thuỷ Bằng (thị xã Hương Thuỷ) cho biết, việc huỷ hoại rừng thông đặc dụng trên địa bàn xã là do một số đối tượng xấu trong Đan viện Thiên An làm và đã diễn ra từ lâu. Khi nhân dân phát hiện, tố giác, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng lên kiểm tra, lập biên bản vi phạm.

Hinh anh  4

 Dùng máy xúc bới những gốc thông bị tàn phá để lấn chiếm đất và che đậy hành vi vi phạm pháp luật. (Ảnh: PV)

"Hiện, chúng tôi đã đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ, làm rõ hành vi huỷ hoại rừng của số đối tượng nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ rừng đặc dụng trên địa bàn, bảo vệ môi trường cảnh quan sinh thái, ngăn chặn sự phá hoại của một số đối tượng xấu", Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng nói.

Chân Lý
Bình luận
vtcnews.vn