Khi nào xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên?

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 02/12/2020 21:27:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, tháng 12/2020, có thể ban hành thông tư tiêu chuẩn chức danh mới, trong đó xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, việc bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên nằm trong kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ.

Cụ thể, điều này nằm trong Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập. Với thông tư mới, giáo viên phổ thông không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

"Chúng tôi nghiên cứu trên căn cứ chương trình đào tạo giáo viên đã tuân theo khung trình độ quốc gia, có yêu cầu về tin học, ngoại ngữ. Với giáo viên phổ thông đang dạy, chúng tôi sẽ đưa vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên", Thứ trưởng cho biết thêm.

Theo Thứ trưởng Sơn, sau khi nhận ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT đưa việc bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học vào thông tư sửa đổi lần này. Thông tư này đã được thẩm định. Theo kế hoạch, Bộ sẽ ban hành trong tháng 12. Sau 45 ngày, tức từ tháng 2/2021, thông tư có hiệu lực.

Khi nào xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên?  - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn.

Trước đó, ông Đặng Văn Bình, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên. Từng có nhiều phản ánh về những áp lực, cũng như tiêu cực khi giáo viên phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bên cạnh đó, trên thực tế, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là hình thức, chưa thiết thực. Với những giáo viên chưa học hoặc chưa có các loại chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc, ngoại ngữ 2 (với giáo viên dạy ngoại ngữ) hoàn toàn có thể yên tâm không cần đi học để “hợp thức hóa”.

Bộ cũng đang tính toán với những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp, để khi ra trường, giáo viên có đủ năng lực ngoại ngữ, tin học phục vụ công việc.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn