Kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị ban hành 'Luật cấm nạo phá thai' ở Việt Nam

Sức khỏeThứ Bảy, 08/12/2018 17:31:00 +07:00

Trước thực trạng Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tình trạng nạo phá thai, nhóm bạn trẻ kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai".

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền một chiến dịch mang tên #meoidunggietcon, được thực hiện bởi Quỹ từ thiện HTBC Foundation. Chiến dịch phát đi lời kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành “Luật cấm nạo phá thai” tại Việt Nam.

Anh Lê Hoàng Thạch, người sáng lập HTBC Foundation cho biết, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận, tại Việt Nam hàng năm có khoảng 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Nga.

“Đây là một thảm họa nhân đạo, tội ác man rợ, đi ngược với tinh thần nhân ái, đạo đức của dân tộc. Chúng ta đã chậm trễ nhưng chưa bao giờ là quá muộn để thay đổi tương lai”, Lê Hoàng Thạch bộc bạch.

222

Chiến dịch kêu gọi việc xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai".

Trong khi đó, Lê Huỳnh Hà (sinh năm 1990, ở Phú Yên), một trong những người phát động chiến dịch chia sẻ, sức khoẻ sinh sản của phụ nữ sẽ giảm sút nghiêm trọng, thậm chí biến chứng vô sinh, tử vong nếu phá thai. Ngoài ra, phụ nữ còn chịu nỗi đau tinh thần rất lớn.

Chính vì vậy, việc xây dựng “Luật cấm nạo phá thai” sẽ mang lại cho phụ nữ quyền được yêu cầu nam giới dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, ngăn chặn chuyện mang thai ngoài ý muốn.

Nếu nam giới từ bỏ trách nhiệm với bào thai sẽ phải chịu án phạt và bồi thường.

"Trên thế giới đã có nhiều nước áp dụng lệnh cấm và các nước khác cũng đang xem xét luật này. Đây là hành động bảo vệ lợi ích người dân và lợi ích quốc gia rất thực tế và cần thiết”, anh Hà khẳng định.

>>> Đọc thêm: Chuyện về những người 'điên' trong hành trình thu nhặt xác thai nhi

Tân Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn