Israel tung video thủ lĩnh Hamas cùng vợ con trốn trong đường hầm ở Gaza

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/02/2024 07:58:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Israel tuyên bố có được cảnh quay về thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar trong một đường hầm ở Gaza, cùng với vợ và các con.

Theo Channel 12, đoạn phim chưa được xác thực dài khoảng 1 phút, được quay từ camera giám sát của Hamas ở các đường hầm vào ngày 10/10, chỉ 3 ngày sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel.

Israel tung video thủ lĩnh Hamas cùng vợ con trong đường hầm. (Ảnh chụp từ video)

Israel tung video thủ lĩnh Hamas cùng vợ con trong đường hầm. (Ảnh chụp từ video)

Trong đoạn phim được cho là ghi lại hình ảnh của thủ lĩnh Hamas Sinwar và các thành viên trong gia đình, họ được dẫn từ đường hầm này sang đường hầm khác bên dưới thành phố Khan Younis, phía nam Gaza. Sinwar được tin là đứng sau vụ tấn công ngày 7/10. 

Đoạn video sau đó được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thu thập. Các báo cáo cho biết IDF đang phân tích đoạn phim, trong đó Sinwar trông khỏe mạnh, mang túi xách và đi dép tông.

Người được cho là em trai Sinwar cầm đèn pin dẫn đường.

Người được cho là em trai Sinwar cầm đèn pin dẫn đường. 

Tuần trước, Channel 12 đưa tin từ cơ quan an ninh tin rằng Sinwar đã “mất liên lạc” một thời gian, có thể là hơn hai tuần, với các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập. Trong thời gian đó, các cuộc đàm phán về khả năng đình chiến vẫn tiếp tục.

Sinwar được cho là đang sử dụng hệ thống đường hầm của Hamas để trốn tránh quân IDF đang tiến tới.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết cuộc truy tìm Sinwar sẽ không dừng lại.

“Video này hay video khác không phải là điều thực sự quan trọng. Điều quan trọng là thông tin tình báo sẽ cho phép chúng tôi tiếp cận được các quan chức cấp cao của Hamas và các con tin”, ông nói thêm.

Hình ảnh được cho là con trai và con gái của Sinwar.

Hình ảnh được cho là con trai và con gái của Sinwar. 

Israel tung video thủ lĩnh Hamas cùng vợ con trốn trong đường hầm ở Gaza - 4

IDF tuyên bố vào tháng 11/2023 rằng họ đã cô lập Sinwar trong một hầm ngầm ở phía bắc Gaza, và vào ngày 6/12/2023, quân đội Israel tin rằng họ đã bao vây ông ta trong nhà ở Khan Younis.

Không rõ thủ lĩnh Hamas mất liên lạc vì đang lẩn trốn hay vì hệ thống thông tin liên lạc ở Gaza đã bị gián đoạn. Có thông tin cho rằng có thể ông ta đang ở Rafah, hiện là thành phố đông nhất Gaza với khoảng hơn 1,4 triệu người.

Hamas chưa bình luận về video này.

Phương Anh (Nguồn: Times of Israel, New York Post)
Bình luận
vtcnews.vn