IS tấn công đẫm máu tại Afghanistan, hơn 100 người chết

Thời sự quốc tếThứ Ba, 03/05/2022 14:44:45 +07:00
(VTC News) -

Hôm 2/5, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan thừa nhận gây ra vụ tấn công thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Kabul vào 29/4 khiến 50 tín đồ thiệt mạng.

Các vụ tấn công liên tiếp gây thương vong xảy ra gần đây tại Afghanistan làm gia tăng lo ngại về sự trỗi dậy tiềm tàng của các nhóm cực đoan, đặc biệt là nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể gây bất ổn cho khu vực và quốc tế.

IS tấn công đẫm máu tại Afghanistan, hơn 100 người chết - 1

Đưa ra xe cứu thương nạn nhân một vụ khủng bố do IS-K tiến hành. (Ảnh: AP)

Vụ nổ đầu tiên xé toạc một trường trung học ở Kabul, thủ đô Afghanistan cách đây gần 2 tuần, khiến nhiều học sinh thiệt mạng. Vài ngày sau, các vụ nổ phá hủy hai nhà thờ Hồi giáo và một xe buýt nhỏ ở phía bắc đất nước. Tuần sau đó, ba vụ nổ khác nhắm vào người Hồi giáo dòng Shiite và người Sufis. Đặc biệt là vụ đánh bom tại Thánh đường Khalifa Sahib ở phía Tây Kabul trong lễ cầu nguyện thứ Sáu (29/4) khiến 50 người thiệt mạng. 

Một người dân chứng kiến vụ đánh bom cho biết: "Vụ đánh bom liều chết diễn ra vào khoảng 16h bên trong nhà thờ Hồi giáo. Chúng tôi muốn những vụ nổ như vậy được ngăn chặn, chúng tôi muốn thấy hòa bình và an ninh ở đất nước của chúng tôi và một nền quản trị tốt, đây là những yêu cầu của chúng tôi. Thực tế, đã có rất nhiều người đã bị thương và tử vì đạo, và tất cả họ đã được đưa  đến bệnh viện. Cầu xin thánh Allah toàn năng phù hộ cho tất cả họ”.

Các cuộc tấn công trong hai tuần qua đã khiến hơn 100 người chết. Bằng cách nhắm mục tiêu vào dân thường, người Shiite và người Sufis trong những tuần gần đây, các phần tử khủng bố đã khuấy động nỗi sợ hãi tại Afghanistan kết thúc sự yên tĩnh tương đối sau khi Taliban nắm chính quyền từ tháng 8/2021.

Chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan, được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan hay IS-K đã nhận trách nhiệm đối với 4 trong số 7 vụ tấn công lớn gần đây. Tuy nhiên, những vụ tấn công vẫn chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm đều để lộ đặc điểm tương tự những cuộc tấn công trước đây của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan. Nhóm khủng bố này vốn coi người Shiite và Sufis là dị giáo.

Theo các chuyên gia, các cuộc tấn công khủng bố do IS-K thực hiện với mục đích hạ uy tín chính quyền Taliban và làm suy yếu tính hợp pháp của lực lượng này khi Taliban từng tuyên bố khôi phục hòa bình và ổn định trên khắp đất nước Afghanistan sau khi Mỹ rút quân. Với các cuộc tấn công nói trên, IS-K cũng vùi dập tuyên bố của Taliban rằng họ đã dập tắt mọi mối đe dọa trong nước từ nhóm Nhà nước Hồi giáo. Nhóm khủng bố này cũng làm gia tăng lo ngại về sự trỗi dậy tiềm tàng của các nhóm cực đoan ở Afghanistan mà sau cùng có thể gây ra mối đe dọa quốc tế.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố vào tháng trước cho thấy, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chủ mưu hơn 80% các cuộc tấn công kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 tổng hợp
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp