Indonesia trục xuất tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập Bắc Natuna

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 13/09/2020 20:08:08 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia trục xuất tàu tuần hải của Trung Quốc xâm nhập vùng biển Bắc Natuna của Indonesia.

Trong một thông cáo của Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia, tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 5204 bị radar của cơ quan này phát hiện lúc 10h sáng thứ Bảy (12/9) trong vùng biển của Indonesia.

Tàu KN Nipah 321 của Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia đang thực hiện tuần tra trên vùng biển này đã tăng tốc tiếp cận, áp sát và liên lạc với tàu Trung Quốc qua bộ đàm. Tuy nhiên, phía tàu Trung Quốc khẳng định họ cũng đang tiến hành tuần tra an ninh trên vùng biển thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Indonesia trục xuất tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập Bắc Natuna - 1

KN Nipah 321 của Indonesia trục xuất tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển Natuna. (Ảnh: Tribunnews)

Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia khẳng định, "Dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, những yêu sách của Trung Quốc về "đường 9 đoạn" là không có cơ sở pháp lý và không được luật pháp quốc tế công nhận. Tàu tuần hải Trung Quốc hiện đang ở trong lãnh thổ Indonesia và phải lập tức rời khỏi vùng biển thuộc quyền tài phán của Indonesia".

Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia vẫn đang phối hợp với chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Luật và Nhân quyền Indonesia để cố gắng trục xuất tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển nước này.

Từ 4/9, Indonesia bắt đầu thực hiện Chiến dịch Ngăn chặn 2020, trong đó có hoạt động đưa tàu KN Nipah 321 vào tuần tra tại vùng biển ưu tiên phía Tây để đảm bảo thực thi pháp luật trên biển và hỗ trợ các chương trình xã hội của chính phủ để tiếp cận các khu vực ở hải đảo xa xôi, tổ chức phân phối trợ giúp xã hội bao gồm các nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế trong bối cảnh đại dịch. Dự kiến chiến dịch này sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2020.

Hương Trà/VOV-Jakarta
Bình luận
vtcnews.vn