Indonesia kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 01/08/2020 18:42:00 +07:00
(VTC News) -

Indonesia mới đây bày tỏ quan ngại trước những diễn biến trên Biển Đông và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Indonesia và Trung Quốc hôm 30/7 tổ chức cuộc họp trực tuyến trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, sau tuyên bố của Washington rằng các yêu sách của Bắc Kinh đối với các vùng biển chiến lược quan trọng là hành vi "chống lại luật pháp".

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho rằng, Trung Quốc là một bên ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), phải tuân thủ các quy tắc ứng xử giữ gìn mối quan hệ giữa các quốc gia Đông Nam Á trong giải quyết xung đột trên Biển Đông.

Indonesia kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông - 1

Cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi và Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Indonesia)

Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) đã được nhiều nước ký kết, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nghĩa vụ của các quốc gia ký kết hiệp ước này là tuân thủ các nguyên tắc của Hiệp ước", bà Retno Marsudi nói.

Nữ Ngoại trưởng Indonesia cũng cho rằng, đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết xung đột. Bà nêu bật nguyên tắc nhất quán được Indonesia đề cao trong tranh chấp lãnh thổ và giành quyền lực ở Biển Đông đó là phải tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Indonesia tin rằng, hòa bình và ổn định ở Biển Đông chỉ có thể được duy trì nếu tất cả các quốc gia tôn trọng và tuân theo luật pháp quốc tế liên quan, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ngoại trưởng Indonesia kêu gọi tất cả các bên "ưu tiên hợp tác thay vì các đối đầu bất lợi". 

Tại cuộc họp trực tuyến, Ngoại trưởng Indonesia cũng yêu cầu Trung Quốc tiến hành điều tra kỹ lưỡng các vụ việc liên quan đến vụ ngược đãi thuyền viên Indonesia trên các tàu cá treo cờ Trung Quốc và xử lý những người phải chịu trách nhiệm về cái chết của các thuyền viên này. Tổng cộng đã có 50 thuyền viên Indonesia là nạn nhân của các vụ ngược đãi trên các tàu cá trong quốc, trong đó có 11 người thiệt mạng.

Năm 2020 kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Indonesia - Trung Quốc, do vậy cuộc họp trực tuyến này nằm trong nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia.

Hương Trà/VOV-Jakarta
Bình luận
vtcnews.vn