Houthi tấn công tàu chở dầu của Anh 

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 27/01/2024 06:39:34 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng hải quân của Houthi tấn công một tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Aden hôm 26/1.

“Lực lượng Houthi đã thực hiện hoạt động nhắm mục tiêu vào tàu chở dầu của Anh (MARLIN LUANDA) ở Vịnh Aden, sử dụng một số tên lửa hải quân thích hợp, cuộc tấn công trực tiếp và dẫn đến việc tàu bị bốc cháy", người phát ngôn quân đội Houthi Yahya Saree cho biết.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cũng cho hay, trong vụ việc liên quan đến tàu Hải quân Mỹ, lực lượng Houthi bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm từ Yemen về phía tàu khu trục USS Carney ở Vịnh Aden.

Houthi tiếp tục nhắm mục tiêu vào tàu hàng của nước ngoài đi qua vùng biển trong khu vực. (Ảnh: Reuters)

Houthi tiếp tục nhắm mục tiêu vào tàu hàng của nước ngoài đi qua vùng biển trong khu vực. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, CENTCOM cho hay, tàu chiến của Mỹ đã bắn hạ tên lửa này. "Tên lửa đã bị lực lượng tàu USS Carney bắn hạ thành công. Không có thương tích hay thiệt hại", CENTCOM cho biết.

Các lực lượng Mỹ và Anh đã tiến hành 2 đợt tấn công chung nhằm giảm khả năng của Houthi nhắm vào các tàu đi qua tuyến đường thương mại hàng hải quan trọng ở biển Đỏ.

Ngoài các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Houthi, Mỹ còn dẫn đầu một liên minh bảo vệ hoạt động vận chuyển hàng hải trên biển Đỏ. Washington cũng đang tìm cách gây áp lực ngoại giao và tài chính đối với Houthi, tái xác định Houthi là tổ chức khủng bố vào tuần trước.

Houthi cho hay việc Mỹ liệt lực lượng là một nhóm khủng bố sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Houthi nhằm ngăn chặn các tàu Israel hoặc những tàu hướng tới Israel đi qua biển Đỏ, biển Ả Rập và Eo biển Bab al-Mandab.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng nổ vào tháng 10/2023, Houthi đã tiến hành hơn 100 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mục tiêu ở Israel và biển Đỏ, làm gián đoạn giao thông trên tuyến đường vận chuyển quan trọng này.

Các cuộc tấn công vào tàu do lực lượng Houthi thực hiện đã làm chậm hoạt động thương mại giữa châu Á và châu Âu khiến nhiều nước lo ngại. Houthi đang kiểm soát phần lớn Yemen và đối đầu với Mỹ cùng Israel sau khi xung đột ở dải Gaza bùng nổ tháng 10 năm ngoái.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn