Học sinh tự thiết kế robot, tranh tài bảo vệ môi trường biển

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 27/07/2020 19:36:00 +07:00
(VTC News) -

Với thử thách làm sạch đại dương, các đội tham dự phải thiết kế robot có kỹ thuật, sự khéo léo và độ chính xác cao để hoàn thành các bài thi ban tổ chức đưa ra.

Cuộc thi Robotics “Vietnam STEAM Challenge 2020” do Maker Hanoi và Đại học FPT tổ chức đã đi đến hồi kết với cuộc so tài của 21 đội thi đến từ các trường THPT.

Với chủ đề bảo vệ môi trường biển, VSC 2020 đề ra thử thách làm sạch đại dương. Các đội tham dự phải thiết kế robot có kỹ thuật, sự khéo léo và độ chính xác cao.

Học sinh tự thiết kế robot, tranh tài bảo vệ môi trường biển - 1

Robot của đội THPT Chuyên Bắc Ninh không chỉ đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, hiệu quả mà còn sở hữu “ngoại hình” ấn tượng.

Trong vòng chung kết, hai trường được ghép thành một liên minh để thi đấu, mỗi trận đấu sẽ có 4 robot của 2 liên minh. Tám đội có số điểm cao nhất giành vé vào bán kết và chung kết để tìm ra đội vô địch.

Thi đấu 4 lượt đầy căng thẳng, hai liên minh may mắn tiến đến trận đấu cuối cùng là THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), THPT Chuyên Thái Bình và THPT Thái Phiên (Hải Phòng), THPT Chuyên Bắc Ninh.

Sau 2 phút 30 giây rực lửa, liên minh THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) và THPT Chuyên Thái Bình là đội giành chiến thắng chung cuộc.

Chia sẻ sau khi bước lên bục vinh quang, thành viên Minh Hiếu đến từ THPT Hàn Thuyên cho biết: “Tôi rất tự hào và hạnh phúc về các thành viên trong đội của mình. Để có được chiến thắng ngày hôm nay, chúng tôi từng phải thức nhiều đêm để thiết kế và lắp ráp từng bộ phận của Robot”.

Thầy Nguyễn Văn Tú – giáo viên trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) bày tỏ sự bất ngờ với trình độ của các đội dự thi: “Qua những cuộc thi như thế này, tôi mới thấy được năng lực thật sự của các bạn học sinh. Dù chưa giành được quán quân cuộc thi năm nay nhưng tôi rất hài lòng. Nếu để nói về chương trình Vietnam STEAM Challenge 2020, tôi chỉ có thể dùng hai chữ “tuyệt vời”. Những cuộc thi như VSC rất cần thiết cho học sinh THPT nhưng thực tế lại chưa có nhiều. Tôi hy vọng, VSC sẽ tiếp tục được tổ chức và THPT Thái Phiên sẽ có kết quả tốt nhất vào năm sau”.

Học sinh tự thiết kế robot, tranh tài bảo vệ môi trường biển - 2

Vietnam STEAM Challenge là sân chơi bổ ích dành cho học sinh yêu thích công nghệ.

Chia sẻ về cuộc thi, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch Vietnam STEAM Challenge 2020 cho biết: “Cuộc thi ra đời trên tinh thần học hỏi FIRST Global Challenge quốc tế. Ở những nước công nghệ hàng đầu như Mỹ, Nhật, Canada, các bạn trẻ đều tham gia FIRST từ rất sớm.

Đây là cơ hội để giới trẻ Việt Nam gia nhập môi trường công nghệ, tự mình làm ra những sản phẩm, khám phá bản thân. Và quan trọng nhất, cuộc thi đã truyền cảm hứng cho giới trẻ tiếp cận công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội.”

Học sinh tự thiết kế robot, tranh tài bảo vệ môi trường biển - 3

Các gương mặt xuất sắc sẽ được lựa chọn thi đấu trên đấu trường quốc tế.

Với thành công của VSC 2020, Trưởng ban tổ chức Nguyễn Hùng Quân tiết lộ: Sau mùa đầu tiên, Vietnam STEAM Challenge sẽ trở lại trong tương lai gần để mang sân chơi công nghệ đến với học sinh trên quy mô toàn quốc.

Với chiến thắng trên, hai đội quán quân nhận được 10 triệu đồng tiền mặt và học bổng 30% cho toàn khoá học 4 năm tại Trường Đại học FPT cho mỗi thành viên. Hai đội sẽ cùng Maker Hanoi trải qua khóa huấn luyện các kỹ năng mới để trở thành kỹ sư robotics, vượt qua các thử thách và thể hiện năng lực. Trong số đó, Maker Hanoi sẽ chọn ra bốn bạn để đi thi giải đấu toàn cầu sắp tới.

Chiêu Dương
Bình luận
vtcnews.vn