Hiệu trưởng chửi học viên tục tĩu: Bộ GD-ĐT vào cuộc

Giáo dụcThứ Sáu, 11/11/2016 14:10:00 +07:00

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Sở GD-ĐT TP. Hà Nội đề nghị thẩm tra chức danh giáo sư của ông Phan Văn Hưng - Hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo.

Thông tin mới nhất về vụ Hiệu trưởng chửi học viên tục tĩu gây xôn xao dư luận những ngày qua, trả lời báo chí, ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT) cho biết đã gửi văn bản đề nghị Sở GD-ĐT TP Hà Nội thẩm tra chức danh giáo sư và học vị của ông Phan Văn Hưng.

Cùng với đó, Cục Đào tạo với nước ngoài cũng đề nghị cơ quan quản lý giáo dục TP Hà Nội xem xét thật kỹ lưỡng việc tư vấn du học của Học viện Kinh tế sáng tạo, nơi ông Phan Văn Hưng là hiệu trưởng.

anh-1-1478796050

Văn bằng công nhận học vị thạc sĩ, tiến sĩ của ông Phan Văn Hưng.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Theo quy định ở Việt Nam, người có chức danh Giáo sư phải được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn và sau đó được một trường đại học bổ nhiệm”.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip có nội dung hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo dùng những lời lẽ thô tục với một học viên của mình.

Điều đáng bàn trong clip, không chỉ gọi "mày” xưng “tao” với học viên mà người thầy này còn nhảy lên bàn, giẫm vào tay học viên. Nhiều người xem xong clip không khỏi ngao ngán vì cách hành xử của người có danh xưng "giáo sư, tiến sĩ" này.

Ông Phan Văn Hưng (SN 1986), quê ở Ninh Bình, tự nhận mình là GS.TS kiêm hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo có trụ sở tại đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

GS vang tuc, chui hoc vien: Hoa giai de lay lai tien

Ông Phan Văn Hưng - Người chửi bậy trong clip nóng trên mạng xã hội

Trong buổi làm việc với PV VTC News, vị “giáo sư, tiến sĩ” này đã thừa nhận mình là nhân vật trong clip. Khi được hỏi về chức danh giáo sư, ông Hưng cho hay: “Chức danh giáo sư của tôi là xưng hô theo ngôn ngữ của Hàn Quốc để chỉ người giảng dạy tại trường đại học. Ở Việt Nam thì tôi không phải là giáo sư".

“Khi ở Hàn Quốc, tôi thường xuyên được mời giảng dạy và từng dạy ở một số trường đại học. Bên Hàn Quốc, tôi là giảng viên thì đương nhiên các sinh viên gọi tôi là giáo sư", ông Hưng nói.

Ông Hưng cho rằng, khi về Việt Nam, ông nhận mình là giáo sư hoàn toàn không sai cả về quy định pháp luật và không sai về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Do sự khác biệt trong cách hiểu ngôn ngữ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, mọi người đã cho rằng ông Hưng cố tình mạo nhận học hàm giáo sư.

"Thực tế, chức danh giáo sư mà tôi nhận nó phải được hiểu theo ngôn ngữ của Hàn Quốc, chứ không thể hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam. Còn nếu hiểu theo ngôn ngữ tiếng Việt Nam, danh xưng giáo sư của tôi thực chất là giảng viên đại học. Khi hiểu theo ngôn ngữ của Việt Nam thì tôi rõ ràng không phải là giáo sư”, ông Hưng khẳng định.

Nói về danh xưng tiến sĩ khoa học, ông Hưng vẫn kiên quyết giải thích theo cách khiến người khác "ngao ngán". Ông Hưng cho biết đã viết hai bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế.

"Tôi có bằng tiến sĩ hàn lâm nên tôi cho rằng mình là tiến sĩ khoa học. Việc tôi nhận mình là tiến sĩ khoa học không thấy có gì sai.

Ai đó có băn khoăn có thể vì cách hiểu tiến sĩ khoa học của tôi khác so với cách hiểu thông thường về một tiến sĩ khoa học tại Việt Nam hiểu lâu nay mà thôi”, ông Hưng tiếp tục giải thích.

IMG20161110175043

Học viên Nguyễn Văn Thắng, người quay clip "Hiệu trưởng chửi học viên tục tĩu".

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, học viên Nguyễn Văn Thắng (SN 1992), quê ở Đô Lương - Nghệ An, người quay clip cũng chính thức lên tiếng về vụ việc. Anh Thắng chia sẻ không có chủ đích đăng clip lên các trang mạng xã hội mà do một người bạn của mình đăng lên trước.

Sau khi clip này được chia sẻ rộng rãi, thầy Hưng trả lời nhiều điều sai sự thật về mình trên báo nên Thắng mới chính thức đăng clip để mọi người hiểu đúng tính chất vụ việc.

Chiều ngày 10/11, trao đổi với PV VTC News, Nguyễn Văn Thắng cho hay: "Em muốn hẹn gặp thầy Hưng để đối chất những thông tin không hay về em ở trên báo nhưng thầy không phản hồi".

Đồng thời, trong buổi gặp này, Thắng cũng phủ nhận việc mình "gài" khiến thầy Hưng nóng tính dẫn đến chửi bậy.

"Nếu em cố tình gài thầy hay có lời lẽ xúc phạm thầy trước thì phải có bằng chứng. Ở trung tâm cũng có camera ghi lại toàn cảnh vụ việc. Nếu em làm gì sai chắc chắn thầy Hưng sẽ có đoạn video đó. Từ đầu đến bây giờ em vẫn chưa làm gì sai cả", Thắng khẳng định.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

TS. Phan Văn Hưng (nguyên quán Ninh Bình) được biết đến với việc học đến lớp 3 vẫn chưa biết đọc nhưng sau này lại trở thành tiến sĩ.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TP.HCM, anh sang Hàn Quốc học thạc sĩ, rồi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh ở một trường đại học của Hàn Quốc. 

Năm 2015, tiến sĩ trẻ này thành lập Học viện Kinh tế sáng tạo với mục đích xây dựng mô hình kết hợp giữa trường đại học và doanh nghiệp với tên gọi mô hình 1+1 (giáo dục, doanh nghiệp). Anh cũng có kế hoạch đến năm 2020 sẽ xin cấp phép thành lập trường đại học dựa trên nền tảng của Học viện Kinh tế sáng tạo.

Kim Thược
Bình luận
vtcnews.vn