Hành khách cầm dao gọt hoa quả trên chuyến bay khiến nhiều người choáng váng

Thị trườngThứ Hai, 18/07/2022 18:25:00 +07:00
(VTC News) -

Hình ảnh một hành khách mang dao ra gọt hoa quả trên máy bay được cho là vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn hàng không.

Sáng nay, một hành khách đã chụp ảnh một nữ hành khách cao tuổi đang cầm dao gọt hoa quả, kích thước khoảng 10cm, ngay trên máy bay. Sau đó tiếp viên hàng không nhắc nhở và tạm giữ con dao này.

Lãnh đạo Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất cho biết đã nắm thông tin vụ việc và rà soát lại quy trình, báo cáo lãnh đạo.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã nhận được thông tin và đang giao phòng An ninh hàng không kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc.

Theo quy định hiện hành, dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm sẽ không được mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của tàu bay.

Về mức phạt, hành khách mang dao lên tàu bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16/Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1 - 3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp