Hàng trăm doanh nghiệp tại Phú Yên nợ tiền bảo hiểm xã hội

Thời sựThứ Năm, 09/03/2023 16:20:00 +07:00
(VTC News) -

135 doanh nghiệp đang nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 6 tháng.

Theo BHXH tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 28/2, toàn tỉnh có 135 doanh nghiệp nợ kéo dài trên 6 tháng, điển hình như: Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Trung Tây Nguyên, Công ty TNHH Cơ điện lạnh Long Vũ…

Hàng trăm doanh nghiệp tại Phú Yên nợ tiền bảo hiểm xã hội - 1

Theo BHXH tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 28/2, toàn tỉnh có 135 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 6 tháng trở lên. (Ảnh minh họa).

Lý giải về nguyên nhân nợ kéo dài, BHXH tỉnh Phú Yên cho biết, vì tình hình sản xuất, kinh doanh của một số đơn vị sử dụng lao động vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là tác động từ dịch COVID-19 những năm qua nên chưa thực hiện việc trích nộp hàng tháng theo quy định, thậm chí nhiều đơn vị làm ăn thua lỗ, hoạt động cầm chừng dẫn tới nợ kéo dài; nhiều đơn vị tạm ngừng hoạt động, không còn hoạt động tại địa điểm sản xuất kinh doanh; phá sản, giải thể, mất tích nên không có khả năng tài chính đóng BHXH, BHYT, BHTN dẫn tới nợ khó thu. 

Việc các công ty, doanh nghiệp chậm đóng BHXH sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Cụ thể, người lao động không được BHXH chi trả các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất; không nhận được trợ cấp thất nghiệp...

Chị L. làm tại một công ty đóng trên địa bàn tỉnh cho biết, vì công ty vẫn còn nợ BHXH nên chị không thể làm thủ tục nhận chế độ thai sản mặc dù đã nghỉ việc và đến nay con chị đã gần 2 tuổi.

Minh Minh
Bình luận
vtcnews.vn