Hàng chục pho tượng người lính gây tranh cãi ở Lâm Đồng: Yêu cầu trả về nơi mua

Tin nhanh 24hThứ Ba, 01/09/2020 12:50:50 +07:00
(VTC News) -

Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch yêu cầu doanh nghiệp Liên Minh Group trả lại các pho tượng vừa mua thanh lý từ Bình Dương gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Liên quan đến vụ Hàng chục pho tượng người lính gây tranh cãi ở Lâm Đồng, ngày 1/9, lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh này cho biết, đơn vị vừa kiểm tra các pho tượng của ông Ngô Quang Phúc - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Liên Minh Group. 

"Chúng tôi đã kiểm tra, thời điểm kiểm tra chủ đơn vị này không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những pho tượng vừa đưa từ Bình Dương đến Đà Lạt. Do vậy, Sở yêu cầu chủ doanh nghiệp trả lại những pho tượng này về lại chỗ cũ. Chủ doanh nghiệp này cũng chưa được Sở cấp giấy tờ liên quan gì để trưng bày các pho tượng trên", lãnh đạo Sở nói.

Hàng chục pho tượng người lính gây tranh cãi ở Lâm Đồng: Yêu cầu trả về nơi mua - 1

Những pho tượng được đưa từ Bình Dương đến Đà Lạt. 

Chiều 31/8, ông Ngô Quang Phúc - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Liên Minh Group cho biết: "Tôi bỏ tiền ra mua 230 pho tượng, khi mua chở từ tỉnh Bình Dương về Đà Lạt. Tất cả những pho tượng trên mua từ ông Dũng “Lò Vôi” ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Họ dựng ở Khu du lịch Đại Nam từ lâu nhưng không ai bàn tán, tôi vừa mua xong để đưa vào khu du lịch thì gây ồn ào.

Các pho tượng là tượng binh lính Việt Nam, dưới khu du lịch Đại Nam vẫn còn hàng ngàn tượng như vậy, trưng bày quanh khu du lịch Đại Nam đã hơn 10 năm qua".

Hàng chục pho tượng người lính gây tranh cãi ở Lâm Đồng: Yêu cầu trả về nơi mua - 2

Các pho tượng quân lính mang quân phục thời phong kiến bị dư luận cho rằng có yếu tố Trung Quốc. 

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về một khu du lịch tại TP Đà Lạt có đặt hàng chục pho tượng người màu vàng.

Xung quanh những bức tượng là một tường thành kéo dài, công trình mô phỏng Vạn lý trường thành của Trung Quốc. Những hình ảnh này làm người ta liên tưởng đến "đội quân đất nung" có nguồn gốc ở Trung Quốc.

Nhiều ý kiến đề nghị loại bỏ những hình ảnh phản cảm, dị hợm trong các khu du lịch ở Đà Lạt, bởi nó không đại diện cho văn hóa bản địa hay văn hóa dân tộc mà đã bị lai căng, pha tạp.

Hơn nữa, việc đặt những pho tượng này chưa được ngành văn hóa thẩm định và cấp phép. Khu du lịch này do ông Ngô Quang Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Liên Minh Group quản lý.

HỮU LONG - BÌNH NGUYÊN
Bình luận
vtcnews.vn