Hàn Quốc nhập thuốc ngừa Ebola điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/05/2020 15:40:33 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc đang tìm cách nhập khẩu thuốc remdesivir như một phương pháp điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân mắc COVID-19, dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia y tế.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sẽ yêu cầu Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cho phép nhập khẩu đặc biệt loại thuốc remdesivir để điều trị cho bệnh nhân mắc nCoV.

Hàn Quốc quyết định nhập thuốc remdesivir sau khi nhận được khuyến nghị, đánh giá tích cực về tính hiệu quả và an toàn của loại thuốc này từ các chuyên gia y tế trong nước.

"Các khuyến nghị được đưa ra bởi hội đồng đánh giá lâm sàng trung ương chỉ ra rằng loại thuốc này có hiệu quả, nhất là trong bối cảnh không có loại thuốc kháng virus nào khác có thể sử dụng vào lúc này", người đứng đầu KCDC Jeong Eun-kyeong cho biết hôm 29/5.

Hàn Quốc nhập thuốc ngừa Ebola điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 - 1

Hàn Quốc nhập thuốc remdesivir để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh minh họa)

Remdesivir sẽ chỉ được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-COV-2 nặng, ngay cả khi tất cả các xét nghiệm cần thiết về thuốc chưa được hoàn thành. Hiện số bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Hàn Quốc là khoảng 5%.

Thuốc remdesivir vốn được hãng dược phẩm Mỹ Gilead Sciences phát triển để điều trị bệnh Ebola, song lại cho kết quả tích cực trong thí nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ. Gilead Sciences cũng chính là đơn vị phát triển thuốc Tamifly điều trị các chủng cúm. 

Các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ đã cho thấy remdesivir có thể rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân từ khoảng 15 ngày xuống còn 11 ngày. Hơn nữa, các phát hiện cho thấy remdesivir có thể làm giảm tỷ lệ chết xuống còn khoảng 7%, giảm từ 12% đối với những bệnh nhân không dùng thuốc.

Video: Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 trên chuột 

Đầu tháng này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ  (FDA)  đã cấp phép sử dụng thuốc trong trường hợp khẩn cấp cho những bệnh nhân virus cần được chăm sóc đặc biệt và đang sử dụng máy thở y tế.

Hàn Quốc hiện ghi nhận hơn 11.402 trường hợp mắc COVID-19, với 269 người chết. Tỷ lệ chết ở nước này lên tới 2,37%. Tổng số người xuất viện lên tới 10.363.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtcnews.vn