Hãi hùng hủ tục “là ngực” ở Cameroon

Phóng sự - Khám pháChủ Nhật, 13/11/2011 03:00:00 +07:00

Cứ 4 bé gái ở Cameroon thì có một bé phải trải qua hình thức “là ngực” vô cùng đau đớn do chính những người thân của các em thực hiện.

Cho đến ngày nay, cứ 4 bé gái ở Cameroon thì có một bé phải trải qua hình thức “là ngực” vô cùng đau đớn do chính những người thân của các em thực hiện. Mục đích của hình thức này là làm xấu, giảm đi sự phát triển của bộ ngực nhằm bảo vệ họ trước nguy cơ bị hiếp dâm, có thai ngoài ý muốn…

Ám ảnh khôn nguôi

Mỗi buổi sáng trước khi đến trường, cô bé 9 tuổi Terisia Techu lại cắn răng chịu đựng những tập tục hành xác khi mẹ cô bé nung nóng miếng sắt và đặt lên ngực Terisia. Nghẹn ngào trong nước mắt, những ký ức về hủ tục là ngực lại dội về, Terisia kể lại có một hôm chiếc “bàn là” thô sơ nóng quá, khiến cô bị bỏng và để lại một vết sẹo. Giờ đây, khi đã 18 tuổi, Terisia vẫn ám ảnh bởi hủ tục lạc hậu này.

Mẹ của cô, bà Grace khăng khăng rằng đó là phương pháp mà bà đã sử dụng đối với con gái bà trong vài tuần nhằm làm con giảm ham muốn tình dục và… để tránh thai. Trong buổi phỏng vấn với CNN, Terisia kể cô có thai khi mới 15 tuổi nhưng đứa bé đã mất khi vừa chào đời. Terisia nói rằng việc là ngực không hiệu quả như mẹ cô nói. Trong khi đó, bà Grace một mực khẳng định nếu không là ngực thì con gái bà đã mang thai sớm hơn rồi.

Chiếc chày nung nóng là một trong những dụng cụ dùng để là ngực các em gái. 

Bà Grace có 4 cô con gái nhưng bà chỉ áp dụng hủ tục là ngực đối với 2 cô con gái đầu. Con gái thứ 3 của bà tránh được bởi ngực cô bé phát triển ở mức độ… tạm chấp nhận cho qua, còn cô út thì vẫn còn bé. Cũng như bà Grace, các bà mẹ khác ở Cameroon đều mong muốn con gái mình học hành xong mới tính chuyện gia đình và làm mẹ, vì vậy họ đã áp dụng triệt để phương pháp là ngực này.

Những ám ảnh đến sự phát triển tâm sinh lý của các em gái khi phải trải qua thủ tục này còn được so sánh với tập tục “cắt bì” dã man ở Uganda. Trước sự phê phán gay gắt của quốc tế, quốc gia ở vùng Sừng châu Phi này đã nhất trí thông qua dự luật cấm cắt âm vật của thiếu nữ này. Theo pháp luật mới quy định, người nào vi phạm sẽ phải đối mặt với 10 năm tù và nếu nạn nhân tử vong sau khi bị “cắt bì” thì thủ phạm sẽ chịu mức án tù chung thân. Các nhà hoạt động nhân quyền đã lên án mạnh mẽ tập tục này.

Bí mật được phơi bày

Năm 2006, một tổ chức phi chính phủ của Đức đã phơi bày hủ tục này. Trong một phóng sự do kênh truyền hình Current TV của Mỹ thực hiện, một nữ phóng viên người Anh đã được tận mắt được chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi một bà mẹ ở Cameroon đang là ngực cho con gái mình. Cô bé là nạn nhân của hủ tục chỉ biết khóc thét lên vì sợ hãi và đau đớn.

Có hơn 200 dân tộc tại Cameroon với nhiều phong tục, tập quán nhưng là ngực thì dân tộc nào tại đất nước này cũng áp dụng. Do chế độ ăn uống tại Cameroon ngày càng được cải thiện, các bé gái thường dậy thì sớm. Vì thế nhiều em gái mới lên 10 cũng có thể là đối tượng bị là ngực. Thông thường, việc là ngực cho các bé gái được mẹ các em thực hiện liên tục nhiều lần và bí mật từ lúc các em bắt đầu có dấu hiệu dậy thì cho đến khi nào ngực các em xấu xí đi. Dụng cụ là ngực có thể là một miếng thép, sọ dừa, bàn là quần áo, hòn đá cuội… đã khi được hơ nóng trên bếp lửa. Những bà mẹ ở Cameroon nói rằng đây là hình thức truyền thống đã được áp dụng trên đất nước Cameroon từ rất lâu, thậm chí nó còn được đưa vào trong các tiết học ở nhà trường. Các vụ cưỡng bức tình dục thường xuyên xảy ra trên đất nước Cameroon vì vậy các bà mẹ tin rằng nếu được là ngực, các em gái sẽ làm giảm đi những ham muốn bất chợt phát sinh từ những gã đàn ông ở xung quanh.

Nạn là ngực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý các em. 

Một cuộc nghiên cứu cho thấy cứ 4 bé gái ở Cameroon thì có 1 em phải trải qua “cực hình” này. Theo báo cáo năm 2010 của một số tổ chức nhân quyền và trích dẫn từ các bài báo cho thấy “số bé gái tại Cameroon là nạn nhân của hủ tục này là rất nhiều, trong số đó nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc cho các em như các vết bỏng, ngực bị biến dạng hay các vấn đề tâm lý”. Hiện nay, các tổ chức từ thiện đã bắt tay vào chiến dịch tuyên truyền cho các bà mẹ ở Cameroon về giáo dục giới tính, trong đó đặc biệt lưu ý không áp dụng là ngực như một giải pháp phòng tránh mang thai ở tuổi vị thành niên. Bác sĩ Sinou Tchana, một bác sĩ phụ khoa ở Cameroon, người đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị phá hủy tuyến vú do chính hủ tục này kể lại: “Có những bà mẹ phải đến bệnh viện để điều trị các vết bỏng vì cầm đá nóng hay chày nung nóng để là ngực cho con”. Một trong số các bệnh nhân của bác sĩ Sinou có một bệnh nhân 23 tuổi đã vật lộn với những cơn đau do vết sẹo trong 14 năm qua sau khi là ngực.

Trong khi đó, đối với tập tục là ngực tại Cameroon, nhiều tổ chức nhân quyền thế giới cũng đã vận động người dân Cameroon không nên tiếp tục áp dụng hình thức gây đau đớn về thể xác và khiếp sợ về tinh thần này nữa bởi nó vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Tuy nhiên hủ tục này đang trở nên phổ biến và ảnh hưởng đến tâm sinh lý của ít nhất 25% em gái tại quốc gia châu Phi này.

Chu Hương/ANTĐ

Bình luận
vtc.vn