• Zalo

Hà thủ ô tốt khi dùng đúng, uống sai lại 'đầu độc' gan

Tư vấnThứ Năm, 20/04/2023 18:24:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Hà thủ ô là dược liệu giúp kéo dài tuổi thọ, chữa râu tóc bạc khi dùng đúng, nhưng dùng sai lại có thể gây hại cho gan, đại tràng.

Hầu hết mọi người đều từng nghe đến hà thủ ô và sử dụng chúng. Vậy uống hà thủ ô có tốt không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Uống hà thủ ô có tốt không?

Câu nói: “Muốn cho xanh tóc đỏ da - rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô" không còn xa lạ. Hà thủ ô là dược liệu giúp kéo dài tuổi thọ, chữa râu tóc bạc.

Theo Ths.Lương y Vũ Quốc Trung, hà thủ ô là dược liệu quý, tốt cho sức khoẻ. Hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, đi vào 2 kinh Can và Thận. 

Hà thủ ô tác dụng bổ gan, thận, làm mạnh gân cốt, nuôi dưỡng khí huyết, làm tóc đen. Dùng hà thủ ô trong 1- 2 tháng sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng rụng, tóc bạc sớm.

Hà thủ ô có hai loại là đỏ và trắng. Hàm lượng dinh dưỡng và dược tính của loại đỏ sẽ cao hơn so với với hà thủ ô trắng.

Trong cây hà thủ ô chứa thành phần hóa học có thể kể đến như anthraglycosid, emodin, physcion, rhein, chrysophanol, protid, tinh bột, lipid, chất vô cơ, tannin…

Trong Y học hiện đại, hà thủ ô dùng để giảm cholesterol trong máu, chống suy nhược thân kinh, tăng cường thải độc gan, chống viêm, nhuận tràng, giảm táo bón, bổ tim, bổ thần kinh, bổ toàn thân, chữa các chứng bệnh tăng cholesterol máu.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, hà thủ ô là loại thuốc bổ máu, bổ thận làm cho đen tóc, chống bạc rất tốt, dễ sử dụng. Tuy nhiên cần chế cho đúng cách để giảm độc tính của hà thủ ô, nếu không có thể bị bệnh đại tràng kích thích.

Hà thủ ô tốt khi dùng đúng, uống sai lại 'đầu độc' gan - 1

Những ai không nên dùng hà thủ ô là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh minh hoạ)

Hà thủ ô tốt nhưng không phải ai cũng dùng được, dùng sai lại có thể gây hại cho gan, đại tràng. Vậy những ai không nên dùng hà thủ ô?

Những ai không nên dùng hà thủ ô?

Người bị cảm phong hàn (cảm lạnh), người bị tỳ hư (tiêu hoá kém), ỉa chảy không nên dùng hà thủ ô. Khi dùng hà thủ ô nên kiêng ăn tiết canh, thịt tái, củ cải, tỏi và hành.

Theo BSCKI Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, hà thủ ô chứa chất anthranoid làm tăng nhu động ruột. Dùng quá nhiều sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy, mất đi khả năng hấp thu kali, dẫn tới rồi loạn điện giải. Do vậy, người có vấn đề đại tràng nên tránh dùng hà thủ ô.

Ăn hay uống quá nhiều hà thủ ô cũng sẽ gây lại cho gan. Đã có trường hợp viêm gan do hà thủ ô ở nhiều cấp độ (vàng da, men gan tăng…) được báo cáo. Khi dùng hà thủ ô, thấy dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, vàng da thì có thể người đó bị nhiễm độc gan. Lúc này người dùng nên ngưng ngay và đi khám chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Vân khuyến cáo thêm, hà thủ ô là vị thuốc, do đó, không dùng cho trẻ dưới 3 tuổi, phụ nữ mới sinh con, người đang trong quá trình điều trị ung thư.

Bên cạnh đó cần tránh dùng hà thủ ô với các gia vị như tỏi, gừng, ớt và hạt tiêu. Hà thủ ô tính nóng, kết hợp với các gia vị tính nóng sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong. Ngoài ra, điều này còn làm giảm đi những dược tính từ thảo dược.

Việc dùng hà thủ ô với liều lượng và thời gian kéo dài hay ngắn cần tư vấn thầy thuốc Đông y. Lưu ý khi mua hà thủ ô nên mua ở những nơi uy tín. Hiện không ít người vì lợi ích đã làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng sử dụng sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Mộc Nhiên
Bình luận
vtcnews.vn