• Zalo

GS Nguyễn Lân Dũng 'bật mí' cách uống rượu an toàn

Sức khỏeThứ Sáu, 22/06/2012 06:18:00 +07:00Google News

(VTC News) – Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng dân uống rượu mách nhau: “Muốn uống rượu lâu say nên uống thêm paracetamol”, điều này rất nguy hiểm.

(VTC News) – Giáo sư Nguyn Lân Dũng cho rng dân ung rượu mách nhau: “Mun ung rượu lâu say nên ung thêm paracetamol”, điu này rt nguy him, vì khi ung rượu nhiu rt d b ng đc thuc, nht là các thuc có hi cho gan như paracetamol.

Trong khi rượu kém cht lượng, có ngun gc t cn và nước lã, được bày bán tràn lan, t trong nam ngoài bc, và kh năng phân bit rượu kém cht lượng và rượu có ngun gc t nhà máy là rt khó, thì vic t bo v mình mi khi phi ung rượu là điu nên làm.

VTC News xin gi ti nhng chia s ca Giáo sư (GS) Nguyn Lân Dũng vi nhng đc gi thích ung rượu, bia cách gi gìn sc khe khi tiếp cn thường xuyên vi rượu cũng như x lý khi b say rượu.

Người Việt có truyền thống tụ tập bạn bè uống rượu bia.

- GS có li khuyên gì cho đc gi khi chn mua rượu?

Chn ung rượu ngoi là cách đơn gin nht vì thường đã được đm bo v v sinh an toàn thc phm. Tuy nhiên, rượu ngoi hin nay cũng tht gi ln ln. Rượu ngoi gi được sn xut trong nước và c ngoài nước nhp vào.

Rượu sn xut trong nước, theo tôi, nên chn mua sn phm ca các loi rượu ca các nhà máy ln và có đ uy tín. Các loi rượu t chế ti các cơ s tư nhân rt khó xác đnh được cht lượng.

- Tác hại của rượu kém chất lượng lên cơ thể người là như thế nào, GS có thể phân tích rõ hơn?

Theo các tài liu khoa hc thì cn được hp th trên toàn tuyến ca b phn tiêu hóa, bt đu ngay t màng niêm mc trong ming. Cn được hp th đy s đi thng vào máu và được phân tán ra toàn cơ th. Chính vì thế, nếu chn rượu không an toàn và nhiu tp cht, các b phn trên cơ th đu bnh hưởng rt nhiu, rt nhanh.

Các bác sĩ đã ghi nhn rt nhiu bnh tt t rượu kém cht lượng, như Alzheimer, bnh ung thư đường tiêu hóa trên và gan. Do đó, bn không nên phó mc sc khe ca mình cho rượu kém cht lượng.

- Uống rượu quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Vậy, vi các loi rượu tt, chúng ta cn ung thế nào đ đm bo sc khe, thưa GS?

người châu Âu, nghiên cu ch ra rng cơ th mt 1h đ có th phân hy được khong 1g cn/10kg cân nng. Có nghĩa là mt người nng 70kg trong 1gi ch có th phân hy được ti đa 7g cn. Nếu trong gi đó ung quá 7g cn s rt có hi cho cơ th.

 >> Những trung tâm công khai gieo rắc rượu độc từ nước lã và cồn chết người
Tc đ phân hy cn không tăng lên vì vic hay ung rượu. Chúng ta biết rng 1 lon bia (330 ml) thường cha khong 10g cn, s lượng này tương đương vi 1 ly rượu vang (120 ml) hoc 45 ml rượu Whisky hay các loi rượu mnh khác.

T đó suy ra không được ung quá s lượng đó trong 1 gi. Vic đua nhau "Dzô, dzô" đ ung tht nhiu bia hay rượu là mt tp quán rt xu và hết sc nguy hi cho sc khe nói chung và cho gan nói riêng.

Người ta đã thy mi liên quan gia rượu và các nguy cơ ca bnh xơ gan, nhiu dng ung thư và chng nghin rượu. Mc dù êtanol không phi là cht đc có đc tính cao, nhưng nó có th gây ra t vong khi nng đ cn trong máu đt ti trên 0,4%.

Nng đ thm chí thp hơn 0,1% có th sinh ra tình trng say, nng đ 0,3-0,4% gây ra tình trng hôn mê.

Ti nhiu quc gia có lut điu chnh v nng đ cn trong máu khi lái xe hay khi phi làm vic vi các máy móc thiết b nng, thông thường gii hn dưới 0,05% ti 0,08%. Người ta cũng đã ch ra mi liên quan t l thun gia etanol và s phát trin ca vi khun Acinetobacter baumannii, vi khun gây ra viêm phi, viêm màng não và các viêm nhim h bài tiết.

S phát hin này là trái ngược vi s nhm ln ph biến cho rng ung rượu có th giết chết nhiu loi vi khun gây các bnh truyn nhim.

Hiu ng quen vi cn thường được nhìn thy nhng người nghin rượu không phi do vic phân hy cn nhanh mà là do h thng thn kinh đã quen vi lượng cht đc cao hơn so vi nhng người khác. H ít say hơn, ít đ mt hơn nhưng tác hi ca cn thì không có gì thay đi.

Trên thị trường có nhiều loại rượu, nên người tiêu dùng rất khó phân biệt được rượu nhà máy và rượu kém chất lượng

- Nhiu nam gii buc phi ung rượu nhiu, và họ truyền tai nhau cách gim tác hi ca bia, rượu như uống thêm paracetamol... Điều này có đúng không, thưa GS?

Đúng là nhiu người lo s cho sc khe nhưng vì công vic h vn phi chung thân vi rượu. H cũng s tác hi ca bia, rượu nên săn lùng nhng kinh nghim dân gian, nhng loi thuc có tác dng b gan và gii đc rượu.

H mách nhau: “Mun ung rượu lâu say nên ung thêm paracetamol”. Điu này rt nguy him, vì khi ung rượu nhiu rt d b ng đc thuc, nht là các thuc có hi cho gan như paracetamol.

- Thế nếu bổ sung thêm vitamin B1, B6... có giảm tác hại của uống rượu?

Ung thêm vitamin B1, B6, acid folic… đ gii đc rượu là không đúng. Tht ra đây ch là cách đ bù li lượng vitamin thiếu ht do gan khi chuyn hoá rượu mà thôi.

- Uống rượu hại gan. Cánh đàn ông vẫn hay truyền tai nhau cho thêm mật gấu vào sẽ giảm bớt tác hại lên gan... 

Tht ra điu này cho đến nay chưa có cơ s khoa hc nào c. Rõ ràng là không th trông ch vào các phương thuc b gan đ ri ung bia rượu quá mc.

GS có thể phổ biến một vài cách đã được kiểm chứng là giúp giảm thiệu tác dụng xấu của bia, rượu không?

Có mt vài cách đ gim thiu tác dng xu ca rượu, bia như sau:

-Không tm ngay sau khi ung rượu, bia: vì vic tm ngay sau khi ung rượu s làm tiêu hao mt lượng ln đường glucose có trong cơ th, t đó làm gim lượng đường trong máu, dn ti h đường huyết đt ngt, gim thân nhiêt có th gây đt qu, try tim mch

- Nên ăn nhiu rau xanh và hoa qu: Rau xanh, hoa qu, đu nành rt giàu vitamin và cht chng oxi hóa, giúp bo v gan và hn chế tác hi ca cn trong rượu ti hot đng ca gan.

- Không hút thuc lá trong lúc ung rượu, bia: vì tăng nguy cơ ung thư thc qun và vòm hng.

- Không dùng trà ngay sau khi ung rượu, bia: trong trà có thành phn tanin kích thích nhanh hơn quá trình thm thu ca cn vào d dày và gây hi cho d dày nhiu hơn.

- Tuyt đi không ung rượu, bia khi đói: Khi bng đói, lượng axit trong d dày tăng lên, khi kết hp vi cht cn trong rượu, bia s làm bn d say hơn, kèm theo đó là cm giác nôn nao, khó chu. Vì vy, va ăn, va ung hay ăn mt chút lót d trước khi ung rượu, bia là cách tt nht đ đy lùi cơn say và gim bt tác hi ca rượu, bia vi sc khe cơ th.

- Không dùng nhiu loi rượu, bia cùng lúc: rượu thuc, rượu vang, rượu trng... mi loi có thành phn và liu lượng khác nhau, khi ung ln ln, s d làm bn say hơn.

- Không ung nhiu trong mt ln: Ung rượu t t cũng là cách gim cơn say ca bn vì 1 lượng cn ln bt ng b" vào cơ th trong thi gian ngn có th gây tác đng nhanh, mnh ti não b, có th dn ti choáng và nhanh say hơn.

- Nên ung nhiu nước khi ung rượu, bia: nên ung nước ngay sau khi ung rượu. Dù lượng nước nhiu hay ít thì vic này cũng giúp đy nhanh quá trình đào thi cht cn ra khi cơ th qua đường tiu tin, làm bn không b say khi ung rượu.

- "Làm m" rượu trước khi ung: Đi vi tt c các loi rượu, trước khi ung, bn hãy "làm m" chúng bng cách ngâm vào nước nóng. Dưới tác đng ca nhit đ, mt s cht có hi trong rượu s bay hơi, t đó gim được nhng tác đng xu ca rượu ti sc khe cơ th.

- Xin cảm ơn Giáo sư.

Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây


Bài, ảnh: Nguyễn Tâm


Bình luận
vtcnews.vn