Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Tuy nhiên đu đủ cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, cần đặc biệt lưu ý:
Có thể gây sảy thai
Tại Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, thai phụ luôn "tránh xa" đu đủ, nhất là đu đủ còn xanh hoặc chưa chín tới. Đu đủ xanh chứa rất nhiều enzymes và mủ. Chất mủ rất nhiều trong đu đủ xanh có những tác động giống với prostaglandin và oxytocin, là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh có thể gây nên sự co thắt tử cung, gây sảy thai.
Gây “rối” dạ dày
Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đu đủ có chứa nhiều nhựa và chất xơ khiến dạ dày phải co bóp nhiều để tiêu hóa. Nếu những người có dạ dày không khỏe mạnh thì tốt nhất nên hạn chế ăn đu đủ.
Gây vàng da, tay co quắp mất cảm giác
Không chỉ bí ngô, cà rốt, xoài… mà đu đủ cũng là thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Ăn quá nhiều hoa quả có chứa beta-caroten sẽ khiến tất cả các vùng da trên cơ thể bị đổ vàng. Do vậy, nếu đang bị vàng da, nên tuyệt đối tránh ăn đu đủ. Hậu quả nếu cố tình ăn là sẽ gây ra ứ đọng beta-caroten khiến cho tình trạng vàng da trở nên nghiêm trọng và lâu mất đi hơn.
Không những thế beta-carotene còn có thể khiến tay co quắp, không còn cảm giác, hiện tượng này y học gọi là Carotenemia.
Sỏi thận
Đủ đủ chứa nhiều vitamin C vì thế, ăn đu đủ hàng ngày sẽ giúp đáp ứng được lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc ung thư, tăng huyết áp, rối loạn mạch máu và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Tuy nhiên, với lượng vitamin C quá lớn nạp vào cơ thể hàng ngày, hàng tuần như thế sẽ mở đường cho việc hình thành sỏi thận.
Video: Nước tiểu tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?
Bình luận