Giáo viên tiếng Anh số 1 thế giới: 'Đi ngược lại số đông có thể đến đích nhanh hơn'

Giáo dụcThứ Ba, 24/11/2015 04:58:00 +07:00

AJ Hoge - giáo viên tiếng Anh số 1 thế giới đã chia sẻ nhiều điều bổ ích đến những người học đang loay hoay tìm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

(VTC News) - AJ Hoge - giáo viên tiếng Anh số 1 thế giới đã minh chứng cho việc đi ngược lại số đông có thể là cách để đến đích nhanh hơn, trong trường hợp này là cái đích nói tiếng Anh như người bản ngữ.


Trong cuốn sách “Effortless English – Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ”, AJ Hoge (giáo viên tiếng Anh số 1 thế giới) cho biết theo suy nghĩ thông thường, luyện viết nhiều là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng viết, luyện nói nhiều nếu muốn nói tốt hơn.

Tuy nhiên,  thầy AJ Hoge lại không nghĩ như vậy. Người “sáng tạo ra phương pháp học tiếng Anh thần kỳ” cho rằng đọc và nghe chính là phương thuốc dành cho kỹ năng viết và nói.
 
Tác giả AJ Hoge và cuốn sách viết về phương pháp Effortless English
Tác giả AJ Hoge và cuốn sách viết về phương pháp Effortless English 

Thầy AJ Hoge cho rằng chúng ta luôn cố gắng viết tiếng Anh một cách rất học thuật, sử dụng những từ khó, những mẫu câu phức tạp và vô tình biến bài viết trở nên quá khó hiểu. Trong khi đó yêu cầu ở một bài viết hay là đơn giản, dễ tiếp thu.

“Nhìn vào phong cách viết của các nhà báo hay các nhà văn như Hemingway, ngôn ngữ họ sử dụng luôn rất gần gũi với người đọc. Đọc là để nâng cao ngữ pháp viết, từ vựng, cấu trúc câu, chính tả… Đọc để văn phong ngấm vào đầu một cách tự nhiên nhất để tuôn ra cũng bằng một cách tự nhiên. Đọc, học hỏi từ những bài viết khác chính là tiền đề cho việc thực hiện những bài viết của riêng mình”, AJ Hoge chia sẻ

Một buổi thực hành “ nói” của sinh viên Việt Nam với Thầy AJ Hoge gần đây
Một buổi thực hành “ nói” của sinh viên Việt Nam với Thầy AJ Hoge gần đây  khiến các sinh viên rất hứng thú.

Người thầy giáo nổi tiếng thế giới cho rằng nghe là cách tốt nhất để học từ ngữ, ngữ pháp, cách phát âm từ thực tế.

Thầy AJ Hoge bật mí: "Việc nghe người khác nói là một cơ hội tốt để làm quen với những cách diễn đạt tự nhiên mà không cần cố gắng. Sau đó hỏi lại những điều mình chưa thực sự hiểu và tiếp tục lắng nghe, tìm cách khơi gợi để họ tiếp tục nói".

“Sức mạnh thật sự của các cuộc hội thoại trong đời sống thường nhật đến từ việc nghe, chứ không phải việc nói”, AJ Hoge nhấn mạnh trong cuốn sách của mình.

Ông cho rằng chỉ nên nói và viết sau khi đã thành thạo đọc và nghe.

"Nếu chưa đọc và nghe tốt, thì đơn giản là không thể viết và nói đúng được".


Sau khi nghe hãy nói thật to cụm từ mà bạn nghe được
Sau khi nghe hãy nói thật to cụm từ mà bạn nghe được 
 

Không chỉ dừng lại ở đó, ông đã phá vỡ hoàn toàn những quy tắc thông thường để thay vào đó hệ thống phương pháp mới mà ai chỉ nhìn qua mà chưa hiểu rõ sẽ thấy thật khó tin.

Một số phương pháp AJ Hoge đưa ra như “Học ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn”, hay “Tại sao không nên luyện nói”…

AJ Hoge là một người Mỹ giọng chuẩn dạy tiếng Anh, có chứng chỉ dạy tiếng Anh quốc tế và đã giới thiệu phương pháp Effortless English thành công toàn thế giới.

Ông minh chứng cho việc đi ngược lại số đông có thể là cách để đến đích nhanh hơn, trong trường hợp này là cái đích nói tiếng Anh như người bản ngữ.

 
Muốn bứt phá trong tiếng Anh cần một cuộc cách mạng thay đổi suy nghĩ. Những quan niệm rập khuôn mà bao lâu nay phần lớn thế hệ học trò đều đi theo dù biết nó không hiệu quả cần được từ bỏ.

Sau đó là thay đổi niềm tin của chính bản thân, thay đổi phương pháp mới để gọi khả năng tiềm tàng đang ẩn giấu đâu đó cho việc học.

 
Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ được giới trẻ cực yêu thích
Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ được giới trẻ cực yêu thích 

Trong cuốn sách “ Effortless English – luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ”, thầy AJ Hoge đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho những ai đang loay hoay tìm cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.


Hoàng Anh
Bình luận
vtc.vn