(VTC News) - Đây đều là những loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình, nhưng không nhiều người biết đến công dụng giải độc cho cơ thể của chúng.
Bắp cải có chứa sulforaphane, một chất giúp cơ thể phòng chống nhiễm độc. |
Ngoài lợi ích dùng làm thực phẩm giảm cân hiệu quả, bắp cải còn giúp giải độc. Nguyên nhân là do bắp cải có chứa sulforaphane (chất giúp cơ thể phòng chống nhiễm độc) và glutathione (chất chống ôxy hóa giúp cải thiện chức năng giải độc của lá gan).
Cần nước
Có hiệu quả giải kim loại nặng hoặc các chất độc tính và chất thải trong phổi. Trường hợp bạn làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, có nhiều bụi hay hít phải nhiều khói thuốc lá, thì nên ăn cần nước đều đặn. Không chỉ giúp bảo vệ cổ, phổi, và khí quản; cần nước còn có tác dụng giải độc gan nhờ có nhiều khoáng chất và chất xơ.
Cải xoong
Lá cải xoong cung cấp nhiều dưỡng chất giải độc quan trọng, bao gồm nhiều loại vitamin (B, E, C), kẽm và kali. Thuộc tính lợi tiểu tự nhiên của loại rau này còn giúp bạn "thải trừ" các chất độc ra khỏi cơ thể.
Súp lơ xanh
Bông cải xanh chứa đầy chất chống oxy hóa có chức năng thanh lọc cơ thể. Thực phẩm này cũng giàu enzyme, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ăn bông cải xanh lúc tươi là tốt nhất, vì nó chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng và không bị thất thoát trong quá trình xào nấu.
Thì là
Thì là giàu calo và chất xơ, thì là cũng là một loại thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh. Lá và hạt của nó chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa thường được sử dụng trong các loại trà thảo dược để điều chỉnh rối loạn tiêu hóa.
Sau mỗi dịp ăn uống, nhiều mỡ, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình một món soup, bánh từ rau thì là bởi nó có tác dụng giảm độc tố cao trong cơ thể.
Rau má
Rau má vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống; để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.
Cần tây
Cần tây giàu axit folic – nhân tố cần thiết để tổng hợp chất miễn dịch. Loại rau này chứa một lượng lớn flavonoid và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy sự tổng hợp các chất kháng virus như interferon nên giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc cúm.
An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận