Giá trị văn hóa của Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Thời sựThứ Tư, 27/06/2012 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2012.


(VTC News) - Tại kỳ họp thứ 5, Ủy ban Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok - Thái Lan từ 14-16/5/2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2012.Ngày 22-6-2012 tại Hà Nội, Quỹ Hợp Tác và Phát Triển (C&D Foundation) tổ chức Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm”.

 

Tham gia Hội thảo có các nhà khoa học thuộc Ban tôn giáo Chính phủ; Hội di sản văn hoá Việt Nam; Uỷ Ban UNESCO Việt Nam; Uỷ ban văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt - trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, Bắc Giang (đang xây dựng); UBND tỉnh Bắc Giang và các nhà doanh nghiệp...

Bộ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm gồm 3050 đơn vị ván khắc, trong đó 2 bộ kinh Phật, luật sa di giới, những giải thích về kinh Phật và trước tác về văn học của Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng các vị cao tăng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Hiện nay, mẫu chữ Nôm trong Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được sử dụng để cài trên máy tính, phổ biến toàn thế giới cho những người học tập, nghiên cứu chữ Nôm Việt Nam tiếp cận và tìm hiểu giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt trong quá khứ.

Bằng việc lưu trữ những mẫu chữ Nôm cổ, Mộc Bản Vĩnh Nghiêm đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ chữ Nôm, thứ văn tự riêng của người Việt Nam.

D.D

Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây


Bình luận
vtcnews.vn