Giá thuê ô tô đang 'nhấp nhổm' tăng

XeThứ Năm, 24/12/2015 07:26:00 +07:00

Nhiều công ty cho thuê xe ô tô đã thông báo hết xe cho thuê do số khách đặt thuê trong dịp nghỉ Tết Dương lịch tăng đột biến. Lượng khách thuê xe phục vụ Tết Ng

Nhiều công ty cho thuê xe ô tô đã thông báo hết xe cho thuê do số khách đặt thuê trong dịp nghỉ Tết Dương lịch tăng đột biến. Lượng khách thuê xe phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân cũng tăng lên từng ngày. Càng giáp Tết, giá thuê ô tô càng “chát”.

Giá tăng thêm 200.000 - 300.000 đồng/ngày

Những ngày nghỉ dịp lễ Tết, nhu cầu thuê xe của người dân tăng cao không còn là chuyện mới ở Hà Nội. Vấn đề nhiều người quan tâm là giá thuê xe ô tô dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán có đắt hơn ngày thường nhiều không?

Anh Hồ Trọng Hoàn, chủ xe ở Đội Cấn cho biết: “Dịp này giá xe tăng tối đa cũng chỉ 30%. Sẽ rất khó xảy ra tình trạng giá thuê xe tăng 50% thậm chí tăng 100% như dịp này năm ngoái”.

Theo lý giải của anh Hoàn, sở dĩ giá thuê xe dịp Tết không đột biến bởi hiện nay dịch vụ cho thuê xe “mọc” lên rất nhiều. Nếu giá cả không cạnh tranh, khách sẽ “quay lưng” ngay bởi việc tìm thông tin cho thuê xe ô tô, khảo sát giá bây giờ nhan nhản trên mạng xã hội.

Lý do nữa là năm nay, do các tuyến đường vành đai, vệ tinh quanh Hà Nội được hoàn thành và liên tiếp đi vào sử dụng đã làm cho việc đi lại bằng xe khách đến các tỉnh, khu vui chơi thuận tiện hơn rất nhiều.


Xe bus chạy hợp đồng kín lịch đến giáp Tết
Ở thời điểm cận Tết Dương lịch, dịch vụ thuê xe tự lái được lựa chọn nhiều hơn xe có lái. Khảo sát qua các sàn giao dịch xe ô tô trực tuyến chúng tôi nhận thấy khách hàng tập trung hỏi thuê các loại xe từ 5 - 7 chỗ nhiều hơn các loại xe 16 chỗ, 29 chỗ và 45 chỗ.

Anh Hoàn cho biết, dịp Tết Dương lịch năm nay loại xe ít chỗ ngồi được chọn thuê nhiều hơn bởi mọi người có 3 ngày nghỉ, phù hợp với việc di chuyển đoạn ngắn ra ngoại thành hoặc về tỉnh lân cận.

Tại một số điểm thuê xe tự lái ở Hà Nội như Cty Thành Đạt (Cầu Giấy), Minh Trí hay Phương Nam (Đống Đa) đều báo còn rất ít xe. Ngày thường, giá thuê xe tự lái dạng trung và bình dân (4 - 7 chỗ) từ 500.000 đồng/ngày trở lên, tùy theo loại và đời xe.

Các mẫu xe phổ biến gồm có Kia Morning, Chevrolet Spark, Huyndai Getz cho dòng xe nhỏ cùng mức giá từ 550.000 - 700.000 đồng/ngày. Các dòng xe cỡ lớn hơn như Kia Forte, Chevrolet Lacetti10, Toyota Vios có giá từ 850.000 đến 1,2 triệu đồng/ngày.

Các dòng xe 7 chỗ như Toyota Innova, Hyundai Santa Fe có giá từ 1 triệu đồng/ngày trở lên. Tuy nhiên, hiện nay mức giá này đều đồng loạt tăng thêm từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày tùy theo các loại xe.


 Xe thuê tự lái 7 chỗ tăng giá thêm 200 - 300 nghìn đồng/ngày
Phần lớn các điểm cho thuê xe đều ra yêu cầu khách phải thuê trọn dịp nghỉ 3 ngày hoặc trả xe sớm cũng phải tính 3 ngày. “Nghỉ Tết Dương lịch vào ngày thứ Sáu, mọi người có thêm 2 ngày cuối tuần. Nếu khách chỉ thuê 1 ngày thứ Sáu sẽ rất khó cho chúng tôi, bởi 2 ngày sau không có ai thuê. Làm ăn cũng phải có dịp, không phải ngày nào cũng đông khách”, anh Tuấn Vũ, một chủ xe ở Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì cho biết.

Giá thuê xe cận Tết Nguyên đán còn tăng


Anh Hoàng Mạnh làm việc tại PMU1 vừa làm hợp đồng thuê xe 45 chỗ trọn gói Hà Nội - Nghệ An và ngược lại. Nhiều năm nay, anh Mạnh luôn đứng ra thuê xe tổ chức cho anh em đồng hương về quê ăn Tết. Theo anh Mạnh giá thuê xe năm nay không đắt hơn năm ngoái và có phần dễ thuê hơn.

“Tôi làm hợp đồng chở trọn gói bằng loại xe Universe 45 chỗ. Một chuyến vào tối ngày 05/2/2016 (tức 27/12/2015 Âm lịch) giá 8 triệu đồng. Chuyến về lại Hà Nội trưa ngày 14/2/2016 (tức 7/1/2016 Âm lịch) đắt hơn 1 triệu. Việc đắt hơn 1 triệu đồng bên phía cho thuê chỉ nói ngắn gọn giá xe năm mới, và do nhu cầu ra Tết lớn nên tăng giá. Ngoài việc trả tiền theo hợp đồng, chúng tôi bồi dưỡng cho lái xe 500.000 đồng/chuyến và bao ăn dọc đường. Nhìn thấy số tiền lớn như vậy nhưng tính ra còn tiết kiệm và chủ động lại được chở về tận nhà so với những chuyến xe đò dịp Tết giá có thể tăng đột biết, lại có nguy cơ bị nhồi nhét”, anh Mạnh cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thuê xe Tết Nguyên đán chưa có sự tăng đột biến, nhưng nhu cầu thuê xe về quê ăn Tết của những người xa quê làm ăn đã thực sự “nóng”. Khác với nhu cầu thuê xe nhỏ dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán khách thường có nhu thuê xe có nhiều chỗ ngồi, có lái.

“Vì hợp đồng thuê xe có lái nên chủ hãng phải chịu tiền xăng dầu. Giá xăng dầu năm nay xuống thấp nên các nhà xe chủ động không tăng giá cho dù nhu cầu đã bắt đầu tăng. Tuy nhiên, cũng có thể đến thời điểm cận Tết khi nhu cầu đi lại phát sinh lớn giá thuê xe có thể sẽ tăng. Tăng bao nhiêu còn tùy tình hình thực tế”, anh Hiệp, chủ xe ở Mai Dịch, quận Cầu Giấy cho biết.


Tết năm ngoái, Công ty của anh Hiệp có trong tay 15 hợp đồng chạy xe 45 chỗ chở khách ngày 26 tháng Chạp vào khu công nghiệp Bình Dương đón công nhân về quê ăn Tết. Vì không đủ xe, Công ty anh còn phải điều thêm xe của các đối tác khác. Thời điểm này, số hợp đồng công ty này có đã tương đương năm ngoái dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết.

Theo lời khuyên của các chủ cho thuê xe thì để có mức giá thuê xe dịp Tết Nguyên đán hợp lý nhất những người có nhu cầu nên làm hợp đồng sớm. Vì theo thông lệ càng vào những ngày cận Tết thuê xe càng khó và giá tăng cao.

Nguồn: vietnamnet
Bình luận
vtcnews.vn