FIFA giám sát trọng tài Việt Nam thực hành VAR

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 14/06/2023 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Các trọng tài Việt Nam bước vào giai đoạn kiểm tra đặc biệt quan trọng để hoàn thành khoá đào tạo sử dụng công nghệ VAR.

Sáng 14/6, trận đấu thực tế với thời lượng 90 phút có sự tham gia của đội trẻ Hà Nội FC được tổ chức trên sân Hàng Đẫy. Đây là trận đấu không chính thức, được tổ chức để phục vụ quá trình đào tạo trọng tài sử dụng công nghệ và quy trình VAR do VPF, VFF phối hợp tổ chức với sự giám sát của FIFA.

Trọng tài Việt Nam bắt đầu thực hành công nghệ VAR.

Đây là lần đầu tiên các trọng tài Việt Nam trực tiếp tham dự và thực hành sử dụng công nghệ VAR với một trận đấu thực có thời lượng đầy đủ. Trong quá trình đào tạo trọng tài sử dụng công nghệ VAR, đây là giai đoạn 3c với đội khó cao nhất. Chỉ khi các trọng tài đáp ứng yêu cầu và được cấp phép thì công nghệ VAR mới có thể được áp dụng tại V-League.

FIFA giám sát trọng tài Việt Nam thực hành VAR - 1

Các trọng tài Việt Nam bước vào giai đoạn đào tạo quan trọng.

Buổi học được giám sát bởi chuyên gia FIFA Bhaveshan Moorghen. 3 trọng tài được chỉ định thực hành ở buổi học đầu tiên này gồm trọng tài chính Mai Xuân Hùng, trọng tài VAR Dương Hữu Phúc, trợ lý VAR Lê Vũ Linh. Ngoài ra, 3 trọng tài và trợ lý trọng tài của Ban trọng tài Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ điều hành trận đấu.

Trong đợt đào tạo vừa qua, một số trọng tài đã hoàn thành đủ số lượng bài tập ở các bước đào tạo 3a và 3b với độ khó thấp và trung bình (các trận đấu 5 vs 5 trong khoảng 10 phút và trận đấu 11 vs 11 trong khoảng 30 phút).

Theo lộ trình, các thành viên lớp học sẽ tiếp tục hoàn thành bước đào tạo 3a và 3b, và chuyển sang bước đào tạo 3c dự kiến từ ngày 16/6, đảm bảo mỗi Trọng tài đều phải tham gia đào tạo tại một trận đấu không chính thức. Toàn bộ quá trình thực hành đều được được ghi hình (cả ngoài sân lẫn trong xe VAR) và gửi về FIFA hàng ngày.

Trả lời VTC News, Tổng giám đốc công ty VPF - ông Nguyễn Minh Ngọc nói: "Khóa đào tạo đợt 3 này đặc biệt quan trọng, có tác động lớn đến thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam. Với sự quan tâm, chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt hậu cần, VPF hi vọng 18 trọng tài, trợ lí tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới".

Mai Phương
Bình luận
vtcnews.vn