Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân

Tin nhanh 24hThứ Tư, 24/06/2020 12:56:09 +07:00
(VTC News) -

Thông tin Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH người Ơ Đu ở Nghệ An đã được giải ngân khiến dư luận băn khoăn bởi trước đó phát hiện việc đưa nhầm 231 người vào đề án này.

Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An với tổng kinh phí 120 tỷ đồng do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư quản lý thực hiện đang nhận được sự quan tâm của dư luận khi phát hiện việc đưa nhầm 231 người ở bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) vào đề án.

Sau khi phát hiện, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra văn bản đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu.

Trong khi dư luận băn khoăn về việc quản lý, sử dụng kinh phí của đề án thì mới đây, đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An cho biết đã giải ngân cho đề án này.

"Nguồn tiền của Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An đã được Kho bạc Nhà nước giải ngân.

Giải ngân với số tiền bao nhiêu thì chúng tôi không được cung cấp cho báo chí vì đây là thông tin mật. Có gì các anh cứ liên hệ với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An", ông Phan Ánh Sáng, Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An cho biết

Để làm rõ thông tin này, phóng viên VTC News đã liên hệ với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên đến nay đơn vị này vẫn chưa trả lời.

Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân - 1

Bản Đửa, xã Lượng Minh huyện Tương Dương không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống.

Như VTC News đưa tin, Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 và quyết định phê duyệt đề án của UBND tỉnh Nghệ An năm 2017 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 90% và 10% ngân sách đối ứng địa phương).

Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ ở Nghệ An: Kho bạc đã giải ngân - 2

Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An đưa bản Đửa ra khỏi đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025.

Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

Theo đó, đề án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

Đáng nói, mặc dù tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng cơ quan chức năng ở Nghệ An vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án trên.

Sau đó, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh Nghệ An rút bản Đửa ra khỏi danh sách được hỗ trợ phát triển.

Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3869/QĐ-UBND đồng ý việc đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội mà đề án trước đó đã đưa ra. 

TRẦN LỘC
Bình luận
vtcnews.vn