Động đất Nhật Bản: ít nhất 78 người thiệt mạng, hơn 50 người mất tích

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/01/2024 12:03:37 +07:00
(VTC News) -

Sau trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản, hơn 50 người vẫn mất tích, trong khi ít nhất 78 người được báo cáo thiệt mạng.

Chính quyền tỉnh Ishikawa, Nhật Bản hôm 4/1 cho biết, trận động đất mạnh kéo theo hàng trăm cơn dư chấn đã khiến ít nhất 71 người chết, 330 người bị thương, trong khi 51 người đến nay vẫn không thể xác nhận tung tích.

Lực lượng chức năng địa phương đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích, nhiều khu vực vẫn bị cô lập do lở đất và tắc đường ở miền trung Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót. (Ảnh: Kyodo News)

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót. (Ảnh: Kyodo News)

Tại thị trấn Anamizu (tỉnh Ishikawa), cách tâm chấn vụ động đất khoảng 42 km, nhiều ô tô bị nghiền nát, trong khi các toà nhà cao tầng đổ sập.

Hàng nghìn binh sĩ, lính cứu hỏa và cảnh sát từ khắp Nhật Bản tìm kiếm trong đống đổ nát của những ngôi nhà gỗ bị sập và các tòa nhà thương mại bị đổ để tìm dấu hiệu của những người còn sống.

Tại Ishikawa, khoảng 29.000 hộ gia đình không có điện và hơn 110.000 ngôi nhà trên khắp Ishikawa và hai khu vực lân cận không có nước.

Theo hãng tin Kyodo News, Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo mưa lớn diễn ra đến hết ngày 4/1 tại Ishikawa, do vậy có nguy cơ cao xảy ra lở đất tại đây. Cơ quan này duy trì cảnh báo sạt lở đất tại tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân cẩn trọng đề phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Nhật Bản đối mặt với tình huống rất khó khăn, song nhấn mạnh cần nỗ lực để giải cứu người còn sống.

"Từ quan điểm bảo vệ sinh mạng, tôi yêu cầu lực lượng chức năng nỗ lực hết sức để giải cứu càng nhiều sinh mạng càng tốt trước tối nay, khi 72 giờ quan trọng của thảm họa trôi qua", ông Kishida Fumio cho hay.

Nhật Bản trải qua hàng trăm trận động đất mỗi năm. Trong đó có trận động đất mạnh 9 độ richter vào năm 2011, gây ra sóng thần khiến khoảng 18.500 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Nhật Bản đạt bước tiến lớn trong việc theo dõi những gì xảy ra khi mặt đất rung chuyển, giúp hạn chế thiệt hại. Mạng lưới trạm GPS đặt rải rác ở các điểm chiến lược trên khắp Nhật Bản. Do đó, khi động đất xảy ra, nhà khoa học có thể tính chính xác mặt đất bị cong vênh và xê dịch nhiều tới mức nào. 

Kông Anh(Nguồn: France24)
Bình luận
vtcnews.vn