Dọn nhà, phát hiện báu vật bị lãng quên trị giá hơn 6 tỷ đồng

Khám pháThứ Năm, 03/08/2023 10:43:00 +07:00
(VTC News) -

Không ngờ, báu vật bị lãng quên suốt nhiều năm lại có giá hàng tỷ đồng.

Một người phụ nữ người Anh trong lúc dọn nhà để chuyển đi đã vô tình tìm thấy chiếc bát sứ trên kệ để đồ. Trong trí nhớ của bà, chiếc bát này đã ở đó nhiều năm và gia đình của người phụ nữ cũng quên mất nó.

Chiếc bát sứ nhỏ màu trắng và xanh lam nhạt. Nó được chạm khắc tinh xảo với những bông hoa sen, mẫu đơn, cẩm quỳ, cùng với những quả thạch lựu, hồng, đào.

Người phụ nữ này mang chiếc bát sứ tới một nhà đấu giá ở thành phố Bath, hạt Somerset, Anh nhờ kiểm định. Sau khi kiểm tra kỹ càng, các chuyên gia nói chiếc bát sứ này là báu vật cực hiếm, niên đại từ thời hoàng đế Ung Chính của Trung Quốc (1678-1735). Tuổi đời của chiếc bát sứ đã lên tới gần 300 năm.

Hóa ra chiếc bát sứ bị bỏ quên trên kệ để đồ có giá lên tới hơn 6 tỷ đồng. (Ảnh: Dailymail)

Hóa ra chiếc bát sứ bị bỏ quên trên kệ để đồ có giá lên tới hơn 6 tỷ đồng. (Ảnh: Dailymail)

Ban đầu, các chuyên gia ước đoán giá của chiếc bát sứ này từ 20.000-30.000 bảng (khoảng 600 - 900 triệu đồng). Nhưng cuối cùng, chiếc bát lại được bán với giá 220.000 bảng Anh (tương đương hơn 6,6 tỷ đồng) cho một vị khách người Trung Quốc.

Theo chuyên gia đồ cổ ở nhà đấu giá Aldridges of Bath - Ivan Street cho biết, người phụ nữ không hề biết giá trị thực của chiếc bát sứ. Ông chia sẻ, trước đó từng bán đấu giá một chiếc bát sứ tương tự với giá 110.000 (hơn 3,3 tỷ đồng). Vì thế, ông rất bất ngờ khi chiếc bát sứ này được trả giá gấp đôi.

Giải thích về sự quý hiếm của chiếc bát, ông Street cho hay, hoàng đế Ung Chính trị vì trong thời gian ngắn (chỉ 13 năm) nên các đồ vật chất lượng thời đó rất hiếm.

Quốc Thái(Nguồn: Dailymail)
Bình luận
vtcnews.vn