Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ chi 400 triệu USD đào hầm, xây cầu dọc biên giới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 20/09/2020 18:31:59 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ đang xây dựng một đường hầm mới trị giá 400 triệu USD và hàng loạt cầu đường có thể hỗ trợ vận chuyển tên lửa đất đối không ở biên giới với Trung Quốc.

Theo AFP, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng này tăng tốc kể từ cuộc đụng độ biên giới đẫm máu của quân đội hai nước hồi tháng 6. Điểm nổi bật là một đường hầm trị giá 400 triệu USD ở bang Himachal Pradesh, cùng cầu đường, cũng như sân bay trực thăng trên cao và đường băng cho máy bay dân sự và quân sự. 

Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ chi 400 triệu USD đào hầm, xây cầu dọc biên giới - 1

Ấn Độ - Trung Quốc căng thẳng biên giới trong nhiều tháng. (Ảnh minh họa: New York Times)

Với đường hầm này, các đoàn xe quân sự luôn có một tuyến đường sẵn sàng trong mọi điều kiện thời tiết để di chuyển, tránh phải đi bộ 50 km qua những con đèo đầy tuyết và thường xuyên bị lở đất vào mùa đông. Quãng đường "trèo đèo lội suối" hàng giờ liền sẽ chỉ còn 10 phút đi qua đường hầm hiện đại.

Sanjay Kundu, cảnh sát trưởng Himachal Pradesh, cũng đề xuất trang bị vũ khí cho người dân địa phương và huấn luyện họ để báo cáo nếu phát hiện có gián điệp của Trung Quốc, nhìn thấy máy bay không người lái hay trực thăng. Ông nói với AFP: “Cuối cùng, cho dù là ở biên giới hay nội địa, mọi người cần được đào tạo để tự vệ. Chính phủ hy vọng điều này sẽ trấn an những người dân đang lo lắng".

Tổ chức Đường biên giới Ấn Độ (BRO) cho biết họ đã xây dựng nhiều tuyến đường chiến lược hơn chỉ trong 4 năm qua so với thập kỷ trước, hầu hết ở khu vực căng thẳng với Trung Quốc. Họ đặt mục tiêu hoàn thành thêm 15 tuyến đường quan trọng vào cuối năm 2021.

Bên cạnh giá trị chiến lược, những cải tiến cơ sở vật chất này cũng sẽ thay đổi cuộc sống của những người ở các khu vực hẻo lánh bị chia cắt khỏi phần còn lại của Ấn Độ trong nhiều tháng vào mùa đông. Điều này được chính phủ Ấn Độ kì vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và thu hút nhiều người hơn đến khu vực, từ đó làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Phương Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn