Doanh nghiệp kiệt quệ vì COVID-19, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kêu cứu

Thị trườngThứ Bảy, 29/08/2020 20:17:09 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp du lịch kiệt quệ vì dịch COVID-19, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kiến nghị Tổng cục Du lịch Việt Nam hỗ trợ tháo gỡ khó khăn.

Ngày 29/8, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết vừa có văn bản gửi Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phòng Công nghiệp - Thương mại Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VH-TT&DL Quảng Nam và Hội Doanh nghiệp Quảng Nam về việc kiến nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Doanh nghiệp kiệt quệ vì COVID-19, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kêu cứu - 1

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch.

Theo Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, từ tháng 3/2020 đến nay khi dịch COVID-19 bùng phát, Quảng Nam và Đà Nẵng là 2 điểm đến bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ kiệt quệ, không còn khả năng duy trì, tồn tại; doanh nghiệp lớn chỉ giữ lại rất ít lao động chủ chốt, tuy nhiên về lâu dài cũng rất khó khăn. Thậm chí đã có doanh nghiệp hoàn toàn đóng cửa.

Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ chưa thực sự khả thi khiến doanh nghiệp càng thêm khốn đốn.

Trước tình hình trên, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kiến nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ 5 nhóm vấn đề: Hỗ trợ người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động sau ngày 1/4 đến 30/6/2020; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động trong gói 62 nghìn tỷ đồng; giảm thuế VAT, thuế doanh thu, tiền thuế đất và thuê nhà thầu; các chính sách ngân hàng về khoanh nợ, hạ lãi suất; hỗ trợ đào tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực lao động ngành du lịch hậu COVID-19.   

Riêng với người sử dụng lao động, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc cho nhân viên. Đến nay, nhiều doanh nghiệp du lịch ở Quảng Nam dù đã cố gắng huy động nguồn vốn để trả lương người lao động, nhưng do dịch bệnh kéo dài nên tài chính cũng dần kiệt quệ. Nếu không có sự hỗ trợ gấp rút từ Nhà nước, doanh nghiệp sẽ khó bám trụ, đứng vững để tái sản xuất khi dịch bệnh kết thúc.

Doanh nghiệp kiệt quệ vì COVID-19, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kêu cứu - 2

Từ 6h ngày 28/8, Quảng Nam không còn huyện, thị xã, thành phố nào thuộc diện cách ly xã hội.

Trước đó, ngày 7/8 vừa qua, Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với các đơn vị quản lý nhà nước ngành du lịch, doanh nghiệp và các hiệp hội du lịch trên toàn quốc về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng COVID-19. Tại buổi đối thoại, Tổng cục Du lịch yêu cầu các bên gửi kiến nghị, đề xuất về Tổng cục Du lịch để kịp thời xem xét, kiến nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch bệnh.

Liên quan đến tình hình phòng, chống dịch COVID-19, từ 25/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 96 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 23 ca được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 9 ngày trở lại đây, địa phương này không có thêm ca nào nhiễm SARS-CoV-2.

Từ 6h ngày 28/8, Quảng Nam không còn huyện, thị xã, thành phố nào thuộc diện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn