Từ lâu chuối được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rẻ tiền và quen thuộc ở Việt Nam. Hầu hết người Việt Nam nào cũng đều biết đến quả chuối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn chuối tốt nhất.
Ngoài việc ăn chuối tươi như một món tráng miệng, hoặc dùng làm bánh, thì còn có cách ăn chuối khác vô cùng bổ dưỡng đó là đem chuối đi luộc. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn chuối luộc?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn chuối luộc?
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang y tế WebMD cho biết, chuối luộc chứa lượng chất xơ dồi dào và lượng vitamin C, vitamin B6 tốt cho cơ thể. Đặc biệt, chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn so với chuối chín và lượng calo thấp nên ăn chuối luộc có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Ăn chuối xanh luộc giúp giảm cân tốt hơn chuối tươi. Thường xuyên ăn chuối luộc, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng tuyệt vời dưới đây:
Giúp hạ đường huyết
Chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng đã được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Ngừa đột quỵ
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, quả chuối ngoài là thực phẩm thì trong y học cổ truyền cũng được sử dụng như một nguyên liệu làm thuốc.
Chuối luộc chín chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất này sau khi vào cơ thể có thể làm tăng lượng oxit nitric để mạch máu mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Giảm táo bón
Cứ 100g chuối lại cung cấp đến 2,6g chất xơ, có khả năng làm sạch ruột, đó là lý do vì sao việc ăn chuối đều đặn có thể kích thích đại tiện, và đây cũng là một trong những thực phẩm vàng tốt cho hệ tiêu hoá.
Tuy nhiên, nếu bị táo bón thì tốt nhất bạn nên ăn chuối luộc hoặc chuối chín, không nên ăn chuối xanh.
Ngoài chất xơ, chuối chín còn cung cấp tinh bột, tác dụng giúp cơ ruột được hoạt động trơn tru, tăng khả năng đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể.
Da dẻ hồng hào hơn
Chuối luộc cũng giúp phụ nữ làm đẹp da và dưỡng ẩm cho da. Sở dĩ là vì trong quả chuối chứa vitamin A, protein, chất chống oxy hoá có thể phục hồi da và đạt được hiệu quả làm đẹp. Việc luộc chuối giúp cho những dinh dưỡng trên dễ dàng hấp thụ vào cơ thể hơn.
Giảm tình trạng viêm loét dạ dày
Món chuối xanh luộc chín được công nhận là chứa rất nhiều tanin, đây là chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho dạ dày. Đặc biệt, chuối xanh còn chứa nhiều pectin, tạo ra một lớp màng lên men để bảo vệ thành dạ dày. Màng bảo vệ này có tác dụng hạn chế các tác nhân gây hại đến dạ dày.
Trên đây là những lợi ích bạn nhận được nếu thường xuyên ăn chuối luộc. Các chuyên gia khuyên rằng, chuối là loại quả dân dã và rất tốt cho sức khoẻ, vì thế hãy thường xuyên bổ sung món chuối luộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.
Bình luận