Điện Kremlin: Chính sách chống Nga của phương Tây đang ở ‘đỉnh điểm’

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/01/2024 06:52:49 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng phương Tây đang dốc toàn lực chống lại Nga với việc NATO tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay.

"Chiến lược răn đe, gây áp lực lên Nga của phương Tây vẫn chưa có kết quả. Có khi leo thang, có khi lắng xuống. Bây giờ điều đó có lẽ đang ở đỉnh điểm. Những cuộc tập trận như đang diễn ra của NATO là bằng chứng cho điều này", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov chỉ ra rằng phương Tây giữ quan điểm chống Nga rất rõ ràng, điều đó thể hiện rõ nhất qua những động thái của NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS) 

Người phát ngôn điện Kremlin cũng cho rằng quốc gia có khuynh hướng bài Nga ngày càng thiết lập thêm nhiều cơ sở quân sự, thiết bị quân sự ở châu Âu. Ông nhấn mạnh đó là mối đe doạ nguy hiểm, đòi hỏi các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh của Nga.

Mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói liên minh quân sự này không thấy có mối đe dọa từ Nga đối với các thành viên. “Chúng tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa trực tiếp hoặc sắp xảy ra nào đối với bất kỳ đồng minh NATO nào”, ông Stoltenberg nói.

Đồng thời, ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO vẫn “giám sát chặt chẽ những động thái từ Nga”, tăng cường “cảnh giác ở phần phía đông của liên minh” để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào các quốc gia đồng minh.

Bình luận của Tổng thư ký Jens Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia, trong đó có Đức và các nước vùng Baltic, đã nêu mối lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga trong tương lai.

Tuy nhiên, Nga bác mọi cáo buộc cho rằng Moskva có ý định tấn công bất kỳ thành viên NATO nào, gọi cáo buộc là “hoàn toàn vô nghĩa”. Tổng thống Vladimir Putin lập luận, Nga “không có lợi ích địa chính trị, kinh tế hay quân sự” khi làm như vậy.

NATO đang khởi động chuỗi tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Theo đó, tàu đổ bộ Gunston Hall của hải quân Mỹ đã rời cảng hôm 24/1, đánh dấu bước đi đầu tiên trong cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.

Khoảng 90.000 binh sĩ từ Mỹ và các quốc gia đồng minh NATO sẽ tham gia cuộc tập trận Steadfast Defender 2024, kéo dài đến tháng 5.

Hơn 50 tàu từ tàu sân bay đến tàu khu trục, sẽ tham gia cùng hơn 80 máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái, ít nhất 1.100 phương tiện chiến đấu bao gồm 133 xe tăng và 533 xe chiến đấu bộ binh.

Theo Reuters, cuộc tập trận cho thấy việc NATO thực hiện các cam kết khu vực, bao gồm kế hoạch phòng thủ đầu tiên mà liên minh này đã vạch ra trong nhiều thập kỷ, nêu chi tiết cách NATO sẽ phản ứng trước một cuộc tấn công của Nga. 

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn