Diễn đàn 'Phát triển có trách nhiệm' cùng cựu sinh Australia

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 25/09/2023 12:43:49 +07:00
(VTC News) -

Vừa qua, cựu sinh viên từ các chương trình đào tạo của Australia chia sẻ kiến thức tại Diễn đàn Cựu sinh 3 tại Hà Nội với chủ đề “Phát triển có trách nhiệm”.

Chương trình diễn đàn “Phát triển có trách nhiệm” của Cựu sinh Australia tại Việt Nam được tổ chức ở Hà Nội, quy tụ đông đảo đại biểu tham dự với nhiều chủ đề tham luận đa dạng, đặc sắc. 

Diễn đàn nằm trong chuỗi ba sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam. Trước đó, hai diễn đàn được tổ chức tại TP.HCM và Đà Nẵng. 

Các diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu đóng góp và thành tựu của các cựu sinh Australia trong hoạt động chuyên môn và đóng góp xã hội, tăng cường chia sẻ kiến ​​thức trong các lĩnh vực ưu tiên, thúc đẩy các mối liên kết giữa cựu sinh và các đồng nghiệp người Australia.

Diễn đàn 'Phát triển có trách nhiệm' cùng cựu sinh Australia - 1

Tại diễn đàn lần này ở thủ đô, 18 diễn giả cựu sinh đến từ khắp Việt Nam cùng chia sẻ những hành trình đầy cảm hứng và kiến thức sâu rộng về trách nhiệm xã hội, giáo dục chất lượng, chính sách y tế công cộng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sử dụng tài nguyên có trách nhiệm.

Các cuộc thảo luận chất lượng xoay quanh các chủ đề về giáo dục, phát triển bền vững, trách nhiệm cộng đồng thu hút hơn 200 cựu sinh từ các chương trình đào tạo của Úc cũng như đồng nghiệp, sinh viên của các cựu sinh này.

Đây là cơ hội quý báu cho những người đang nắm giữ tương lai, để kết nối, học hỏi và cùng tham gia vào hành trình về "Tăng trưởng có trách nhiệm", đồng thời cũng là dịp để góp phần vào tương lai và đồng thời tiếp thu từ những người đi trước.

Diễn đàn là cơ hội để cựu sinh viên Australia mở rộng kết nối và thúc đẩy cộng tác.

Diễn đàn là cơ hội để cựu sinh viên Australia mở rộng kết nối và thúc đẩy cộng tác.

Tại sự kiện Diễn đàn Cựu sinh Australia 3, Ban tổ chức giới thiệu các doanh nghiệp điển hình do cựu sinh Australia sáng lập và điều hành. Đến từ nhiều lĩnh vực đa dạng, họ đã và đang cùng đóng góp nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng có trách nhiệm tại Việt Nam. Đây cũng chính là chủ đề của Diễn đàn 3.

Anh Nguyễn Đức Chinh, cựu sinh Đại học Tasmania, giới thiệu các sản phẩm rau đến từ Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ GenXanh do anh đồng sáng lập.

Anh Nguyễn Đức Chinh, cựu sinh Đại học Tasmania, giới thiệu các sản phẩm rau đến từ Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ GenXanh do anh đồng sáng lập.

Tham gia chia sẻ tham luận tại diễn đàn, anh Hồ Thái Bình, Cựu sinh Đại học RMIT Vietnam và Đại học Queensland, Australia, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Survival Skills Vietnam-SSVN nhấn mạnh: “Các hoạt động cựu sinh đã giúp cho chính tôi và một số anh chị em cựu sinh trong các lĩnh vực tưởng chừng rất khác biệt nhưng lại có thể cộng tác thành lập doanh nghiệp, dự án xã hội. Tôi hi vọng cựu sinh cũng như những người quan tâm đến nền giáo dục Australia cũng có thể nắm lấy cơ hội này qua các sự kiện cựu sinh”.

Diễn giả chính Hồ Thái Bình giành Giải thưởng Cựu sinh Australia 2023 ở hạng mục Cựu sinh trẻ của năm với những đóng góp cho cộng đồng của mình.

Diễn giả chính Hồ Thái Bình giành Giải thưởng Cựu sinh Australia 2023 ở hạng mục Cựu sinh trẻ của năm với những đóng góp cho cộng đồng của mình.

Là diễn giả chính của Diễn đàn Cựu sinh Australia số 3 tại Hà Nội, anh Hồ Thái Bình cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm thúc đẩy đầu tư và hợp tác nước ngoài trong các dự án xã hội trên khắp Việt Nam. Trong vai trò hiện nay tại SSVN, anh đóng góp vào hoạt động huấn luyện sơ cứu cho hơn 90,000 người Việt. 

Hơn 80 nghìn cựu sinh Australia đang đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cho việc thúc đẩy quan hệ Australia – Việt Nam. Hoạt động cựu sinh nằm trong các hợp phần chính của Chương trình Phát triển nguồn nhân lực Australia - Việt Nam (Aus4Skills).

Diễn đàn 'Phát triển có trách nhiệm' cùng cựu sinh Australia - 5

Các cuộc thảo luận tại diễn đàn đã nêu bật những thành tựu và lợi ích mà sinh viên có được nhờ trải nghiệm nền giáo dục đẳng cấp quốc tế của Australia, cũng như cơ hội tiếp tục phát triển cho bản thân và cộng đồng của mình sau khi tốt nghiệp. Cựu sinh có cơ hội xin tài trợ từ Quỹ Hỗ trợ Cựu sinh Australia (AAGF) hàng năm với mức tài trợ lên đến 325 triệu đồng cho mỗi dự án đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Là một phần của Aus4Vietnam, Aus4Skills là chương trình hợp tác kéo dài 10 năm giữa Việt Nam và Australia, trị giá 86,4 triệu đô la Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn năng lực, nắm bắt các cơ hội kinh tế, đạt được sự phát triển lâu dài và phục hồi sau đại dịch COVID-19. Ngoài ra, chương trình cũng góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam. 

Aus4Skills bao gồm năm hợp phần chính:

  • Học bổng Chính phủ Australia
  • Kết nối Cựu sinh viên
  • Xây dựng năng lực Giáo dục Đại học
  • Củng cố lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam
  • Hỗ trợ phát triển kỹ năng lãnh đạo trong dịch vụ công thông qua Trung tâm Việt - Úc.
Vân Hồng
Bình luận
vtcnews.vn