Đến lượt Sở Du lịch Hà Nội xin giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp

Đầu TưThứ Hai, 02/03/2020 15:31:34 +07:00
(VTC News) -

Sau Sở Du lịch TP.HCM, đến lượt Sở Du lịch Hà Nội đề xuất giảm, giãn thuế cho các doanh nghiệp lữ hành.

Trả lời VTC News ngày 2/3, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho biết, doanh nghiệp này cũng đã có văn bản xin các cơ quan bộ ngành tiến hành việc giảm, giãn nộp thuế cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Trần Đức Hải, đây là chủ trương chung của ngành du lịch. Không chỉ Sở Du lịch Hà Nội, Sở Du lịch TP.HCM mà các Sở du lịch của các địa phương trên toàn quốc đều có chủ trương này. “Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ và tháo gỡ, hạn chế khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành”, ông Hải nhấn mạnh.

Đến lượt Sở Du lịch Hà Nội xin giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp - 1

 Trong tháng 2/2020, Hà Nội đón hơn 1,3 triệu lượt khách, giảm 45,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Đề xuất giảm, giãn thuế được đưa ra như một "cứu cánh" đối với doanh nghiệp du lịch trước tác động nặng nề của dịch Covid-19. Cùng với việc tính toán để giảm, giãn thuế, các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu để giảm các loại phí hải quan, phí lưu kho lưu bãi... để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 2/2020, thành phố đón hơn 1,3 triệu lượt khách, giảm 45,5% so với cùng kỳ năm 2019. Khách quốc tế ước đạt 362.000 lượt. Con số này với khách nội địa là 968.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 5.583 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ.

Trong 2 tháng đầu năm, Hà Nội dự kiến đón 3,56 triệu khách, giảm 25% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế vào khoảng 844.000 lượt, khách nội địa là 2,71 triệu lượt.

Trước Sở Du lịch Hà Nội, đánh giá các thiệt hại do dịch Covid-19, Sở Du lịch TP.HCM đã đề nghị các bộ ngành giảm và giãn hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Sở Du lịch TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM có ý kiến với các bộ ngành nhằm miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng và 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành. Thời gian nộp thuế được đề xuất giãn sang quý III hoặc quý IV.

Liên quan đến việc giảm, giãn thuế đối với doanh nghiệp, theo quy định tại thông tư số 92 của Bộ Tài chính, nếu qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán, cơ quan thuế sẽ xác định lại doanh thu khoán để áp dụng cho thời gian còn lại của năm tính thuế.

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn